Thứ năm, 27/06/2024 23:20:40 (UTC+7) 125

Chia sẻ từ trái tim – 50 bài giảng nhân quả hay nhất của thầy Thích Pháp Hòa

admin

Thầy Thích Pháp Hòa được nhiều người biết tới không chỉ vì phong cách giản dị, gần gũi, khiêm cung mà còn bởi khả năng chuyển tải Phật pháp thâm sâu thành những cách thực hành gần gũi trong đời sống.

Chia sẻ từ trái tim – 50 bài giảng nhân quả hay nhất của thầy Thích Pháp Hòa

Giúp chuyển hóa những nỗi khổ, niềm đau

Thầy Thích Pháp Hòa là một vị tu sĩ thiên về truyền thống Tịnh Độ. Trong suốt nhiều năm, thầy không chỉ chuyên tâm tu học, trau dồi kiến thức Phật pháp mà còn dành thời gian để thuyết giảng Phật pháp cho Phật tử ở nhiều nơi. Những bài giảng của thầy được Phật tử thu hình và truyền bá rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, thu hút hàng triệu lượt xem và theo dõi.

Những tư tưởng lớn của đạo Phật, từ Hoa Nghiêm, Bát Nhã cho đến Địa Tạng, Dược Sư, Thủ Lăng Nghiêm… tưởng như “khó nhằn” nhưng qua lời giảng của thầy lại trở nên dễ hiểu và gần gũi hơn bao giờ hết. Bởi lẽ thầy luôn khéo léo lồng ghép những giáo lý của nhà Phật vào các câu chuyện kể. Đó có thể là một vài mẩu chuyện trong đời sống tu hành hoặc một vài vấn đề liên quan đến những Phật tử mà thầy đã có duyên gặp gỡ.

Những câu chuyện không chỉ nhằm minh họa, giải thích rõ hơn những khái niệm, giáo lý trong kinh điển mà còn làm cho bầu không khí trở nên thoải mái, gần gũi. Từ đó, người nghe có thể liên hệ những tư tưởng thâm sâu của đạo Phật với những vấn đề trong cuộc sống của mình.

Như khi nói về việc sống cho hiện tại, thầy Thích Pháp Hòa hài hước lý giải: “Quá khứ đã qua mà tương lai thì chưa tới. Nhiều người ngồi chờ tương lai bằng cách đi xem bói đầu năm. Nghe ông thầy nói “Chà, tuổi của chị tháng Mười Hai có tai nạn nghen” là bắt đầu ngồi rầu từ tháng Giêng cho tới tháng Mười Hai. Mình đi hỏi về tương lai, đi kiếm tương lai để rồi đau khổ trong từng ngày, từng phút sống của hiện tại. Tháng Mười Hai chưa tới, trong khi mỗi ngày, mỗi tháng trong hiện tại, mình đang đau khổ.”

Có thể nói, đây chính là phong cách riêng, đồng thời cũng là “bí quyết thành công” của thầy Thích Pháp Hòa. Thế mạnh của thầy là nói về đạo Phật bằng ngôn ngữ giản dị, chân thành, dí dỏm mà lại rất uyên thâm, trí tuệ khiến cho người nghe như bị cuốn hút vào từng câu chuyện, từng triết lý sâu xa của đạo Phật.

Một lý do khác khiến những lời giảng của thầy Thích Pháp Hòa được đông đảo đại chúng đón nhận và dễ đi vào lòng người là chính con người của thầy. Thầy dùng thân giáo nhiều hơn khẩu giáo: phong thái nhẹ nhàng, hòa ái, giản dị cũng như cách ứng xử trong mọi tình huống của thầy chính là bài pháp vô ngôn có uy lực nhất đối với Phật tử gần xa.

Thiết nghĩ, phải là một người có trái tim rộng lớn và bao dung thì mới có thể nhìn nhận mọi khía cạnh của cuộc sống với năng lượng bình an và từ bi như thế.

Gieo mối duyên lành

Những chia sẻ từ trái tim của thầy Thích Pháp Hòa không chỉ giúp những triết lý sâu thâm của đạo Phật trở nên gần gũi hơn mà còn chạm đến trái tim của hàng triệu khán thính giả, giúp họ thấy được Phật pháp không phải là cái gì quá cao siêu mà nằm ngay tại tâm thức của mỗi người.

Nhiều người nhận xét thầy Thích Pháp Hòa là một “kho tàng ngôn ngữ và kinh kệ”, bởi lẽ thầy không chỉ uyên bác về kinh điển Đại thừa mà còn kết hợp những hiểu biết đó với tư tưởng của Phật giáo Nguyên Thủy nhằm bổ khuyết và làm cho những giáo pháp của đức Phật càng được sáng tỏ.

Không chỉ vậy, bên cạnh những mẩu chuyện thú vị của đời sống, trong lúc giảng pháp, thầy còn khéo léo lồng ghép nhiều thi ca, điển tích… để các triết lý nhà Phật thêm phần lôi cuốn, hấp dẫn và người nghe được mở mang, chiêm nghiệm thêm nhiều góc nhìn khác. Nhưng bất luận là giảng pháp thế nào, thầy cũng đều hướng mọi người quay về gốc rễ của đạo Phật để mỗi người tự quán chiếu và tìm ra con đường đúng đắn của riêng mình.

Như trong “Chia sẻ từ trái tim”, thầy nói: “Mục đích của tu trong đạo Phật là gì? Không phải để một ngày nào đó mình thành Phật ngồi trên bông sen, mà chúng ta tu để thành Phật – tỉnh giác ngay trong cuộc sống của mình”.

Có thể nói, thầy Thích Pháp Hòa là một minh chứng cho thấy rằng những vị chân tu vẫn có thể chinh phục lòng người theo cách “hữu xạ tự nhiên hương”. Điểm đặc biệt của thầy không chỉ nằm ở phong cách giảng pháp mà còn trong cách ứng xử hàng ngày. Ở thầy luôn toát ra sự giản dị, khiêm cung, hòa ái của một bậc chân tu – đây cũng chính là bài pháp vô ngôn có uy lực nhất đối với Phật tử gần xa cũng như các đệ tử thân cận, giúp mọi người có thêm niềm tin vào chánh pháp.

Quyển sách “Chia sẻ từ trái tim – 50 bài giảng nhân quả thiết thực trong cuộc sống” là tuyển tập 50 chủ đề được Ban biên tập First News tuyển chọn cẩn thận từ hàng trăm bài pháp thoại của thầy Pháp Hòa được nhiều người yêu thích. Những bài pháp thoại được ghi lại theo tinh thần giữ nguyên văn nội dung thầy truyền đạt trực tiếp đến đại chúng cũng như phong thái tự nhiên, giản dị vốn có của thầy Thích Pháp Hòa.

Trong “Chia sẻ từ trái tim”, độc giả sẽ được tiếp cận nhiều chủ đề khác nhau, từ đời sống tâm linh, tu tập, cho đến những mối quan hệ trong gia đình, xã hội… Mà qua đó, những triết lý Phật giáo được lồng ghép vào như một phương tiện giúp mọi người soi chiếu bản thân và chuyển hóa những nỗi khổ, niềm đau.

Với những lời giảng dung dị, chân thành của thầy Thích Pháp Hòa, mong rằng những trang sách của “Chia sẻ từ trái tim” sẽ gieo mối duyên lành, giúp bạn đọc hiểu thêm về những giá trị của đạo Phật và ứng dụng những giá trị đó để thiết lập một đời sống bình an và tỉnh thức trong nội tâm.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Phatgiaovadoanhnhan.vn

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Phatgiaovadoanhnhan.vn mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@phatgiaovadoanhnhan.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

XEM NHIỀU

23/07/2024 14:50:13

LỜI CÁO LỖI

Ban Quản trị website Phật giáo & Doanh nhân xin cáo lỗi với toàn thể đại chúng, đặc biệt là giới nhân sĩ trí thức và hành giả Minh Tuệ cùng gia đình ông. Về việc bài đăng “Lời cảnh báo cho hành giả Minh Tuệ” của tác giả Phương Chứng (Đặng...
21/07/2024 01:57:41

Đức Pháp chủ, chư tôn đức các Ban Viện TƯ, BTS các tỉnh thành, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành viếng lễ tang HT. Thích Huệ Trí

Trước Giác linh đường, Đức Pháp chủ, Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng thắp hương cầu nguyện Giác linh Hoà thượng Thích Huệ Trí cao đăng Phật quốc và hữu nhiễu kim quan tưởng niệm công đức của Hòa thượng đã một đời phụng sự cho đạo...