Thứ ba, 09/07/2024 01:41:29 (UTC+7) 159

Đập phá kinh tượng: Phá ngã chấp hay phá kiến?

Gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội (MXH) xuất hiện các clip quay lại được cho là ở một vài “khóa tu”, trong đó có nội dung là hình ảnh các vị trong hình thức như “tu sĩ” Phật giáo, có hành vi đập phá, hủy hoại kinh tượng trước sự chứng kiến của nhiều người.

Đập phá kinh tượng: Phá ngã chấp hay phá kiến?

Điều này đã gây nên sự hoang mang trong cộng đồng Phật tử và chư Tăng Ni.

Tìm hiểu qua những clip ngắn được lan truyền trên các nền tảng MXH, chúng tôi được biết đó là những buổi thuyết giảng, hướng dẫn tu học ngắn tại các chùa; chủ trì là một số người Việt Nam sinh sống tại Hoa Kỳ.

Điều đáng chú ý và gây hoang mang cho người xem các clip là hình ảnh những vị mặc sắc phục và hình thức giống với tu sĩ Phật giáo Việt Nam làm hoạt cảnh. Họ hướng dẫn người tham dự phương cách tu tập bằng hình thức… đập phá các bức tôn tượng, mà các tư gia Phật tử hay phụng thờ.

Hình ảnh một vị trong giống một sư cô hai tay bưng tôn tượng Đức Phật hoặc bức tượng Bồ-tát Quán Thế Âm, trông có vẻ “thành kính” trên nền đọc “tâm tình giác ngộ” của vị thiền sinh nào đó. Đến đoạn cao trào thì bức tôn tượng được ném đập xuống nền, trước mặt thính chúng tham dự.

Theo lời “tâm tình” hướng dẫn phương cách tu tập ấy là sự phá bỏ chấp niệm bên ngoài thông qua những bức tượng được phụng thờ, để thấy được Phật tánh bên trong, nhằm thấy được tánh giác trong mỗi con người, là trong bùn có sen…

Được biết, hướng dẫn tu học phương cách có tên là Thích Diệu Thiện trú tại “thiền viện Phổ Môn” và Thích Thông Hội trú tại “thiền viện Suối Từ” (thuộc vùng Houston và Dallas, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ).

Hai vị này xưng là “Bậc thầy giác ngộ”, “Thiền sư (đã) giác ngộ” với đại chúng tu tập tại Hoa kỳ. Thật sự mà nói, chưa biết các vị thiền sư hay bậc thầy giác ngộ đến đâu, nhưng hướng dẫn cho các Phật tử đập phá kinh tượng xem chừng không ổn thỏa. Bởi theo kiểu giai thoại nhà thiền “gặp Phật giết Phật”, “phá hủy tượng Phật” để kiến tánh… mà các thiền sư Trung Hoa áp dụng cho các đệ tử có căn cơ ngộ đạo chín mùi; chứ không phải ai cũng áp dụng phương pháp này để “phá chấp”.

Báo Giác Ngộ đã liên hệ với Thượng tọa Thích Nhuận Quang, trụ trì chùa Nguyên Ngộ (Q.12, TP.HCM) và được biết vụ việc trên diễn ra cách đây 6 năm. Thượng tọa cho biết sáng nay, 8-7-2024, Thượng tọa đã biết các clip trên và đã có làm tờ tường trình. “Để xảy ra vụ việc trên tại chùa Nguyên Ngộ, nơi chúng tôi là trụ trì, nay chúng tôi xin chịu trách nhiệm trước Giáo hội và đã làm tường trình.”, Thượng tọa bày tỏ.

 

Vi Ngữ/Báo Giác Ngộ

XEM NHIỀU

23/07/2024 14:50:13

LỜI CÁO LỖI

Ban Quản trị website Phật giáo & Doanh nhân xin cáo lỗi với toàn thể đại chúng, đặc biệt là giới nhân sĩ trí thức và hành giả Minh Tuệ cùng gia đình ông. Về việc bài đăng “Lời cảnh báo cho hành giả Minh Tuệ” của tác giả Phương Chứng (Đặng...
21/07/2024 01:57:41

Đức Pháp chủ, chư tôn đức các Ban Viện TƯ, BTS các tỉnh thành, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành viếng lễ tang HT. Thích Huệ Trí

Trước Giác linh đường, Đức Pháp chủ, Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng thắp hương cầu nguyện Giác linh Hoà thượng Thích Huệ Trí cao đăng Phật quốc và hữu nhiễu kim quan tưởng niệm công đức của Hòa thượng đã một đời phụng sự cho đạo...