QUANG-2

Khát khao truyền cảm hứng sống tích cực đến mọi người

QUANG-1

QUANG-2
Thượng Tọa TS Thích Nhuận Quang

Năm 2020 – một năm mà cả nhân loại phải lo âu, sợ hãi vì dịch bệnh đã trôi qua, với biết bao số phận còn chìm trong khó khăn, bệnh tật, đói nghèo cần giúp đỡ. Với tấm lòng đau đáu vì cộng đồng, Thượng tọa TS Thích Nhuận Quang lúc nào cũng muốn đi nhiều, gặp nhiều người, làm từ thiện và quan trọng hơn, đó là “mong truyền đến mọi người nguồn năng lượng sống tích cực, giảng cho họ nghe – hiểu phật pháp để xóa bỏ sân si, sống vui mỗi ngày”.

Tìm nguồn vui trong biển giác tâm linh Thượng tọa TS Thích Nhuận Quang hiện trụ trì hai chùa: Chùa Nguyên Ngộ (Phường Thới An, Quận 12, Tp.HCM) và chùa Quảng Giác (Xã Tân An Hội, Huyện Củ Chi, TP HCM). Trong Giáo hội Thượng tọa hiện làm trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo Quận 12; Ủy viên thường trực Ban Hoằng Pháp, TP HCM.

Theo tích sử, chùa Nguyên Ngộ lấy tên pháp danh của mẹ Thượng tọa, thành lập từ năm 1997 tại Phường Thới An, Quận 12. Phật tử Nguyên ngộ kể lại, những ngày tháng mới xây dựng Chùa Nguyên Ngộ 23 năm về trước, đời sống sinh hoạt còn nghèo nàn eo hẹp, ngày cúng Tất Niên thầy trò Phật tử quây quần trên mâm cơm, mỗi người ăn một tô bún riêu với rau ghém nên Phật tử thường nói vui gọi chùa mình là “chùa bún riêu”. Sau hơn 20 năm gây dựng và dày công chăm sóc, ngôi chùa đã trở nên khang trang bề thế như hiện nay.

Còn chùa Quảng Giác ở Củ Chi là pháp danh của bố Thượng Tọa, với nhiều công trình tâm huyết phục vụ cho công tác từ thiện và phụng sự chúng sinh tức cúng dường chư Phật.

Trụ trì hai ngôi chùa khang trang, Thượng tọa TS Thích Nhuận Quang lúc nào cũng miệt mài với những buổi giảng đạo, giáo hóa độ sinh, phật tử kéo về nườm nượp. Thượng tọa TS Thích Nhuận Quang tâm niệm, đưa tinh thần và văn hóa Phật pháp đến với mọi người, mọi miền để họ sống vui tươi, xóa bỏ sân si, đặc biệt là thế hệ thanh thiếu niên hiện nay. Nghĩ là làm, thầy đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều thế hệ phật tử, nhất là thanh niên, phật tử trẻ, tổ chức các buổi thuyết pháp, văn nghệ nhằm tạo môi trường sinh hoạt văn hóa và tu tập lành mạnh để bồi dưỡng nhân cách cho thế hệ măng non.

Ở đâu cần giảng đạo, muốn nghe phật pháp là Thượng tọa đi. Năm ngoái, cũng thời điểm năm hết Tết đến, vị Thầy có tấm lòng từ bi hỷ xả này lặn lội đi Ấn Độ, rồi khắp các quốc gia Pháp, Canada, Mỹ, Nhật Bản, Singapore… Thượng tọa nói, sắp tới, thầy lại đi từ thiện, thăm huynh đệ 6 tỉnh miền Tây – rồi cười phấn khởi, không hề vướng chút mệt mỏi.

Thượng tọa TS Thích Nhuận Quang tâm niệm: “Niệm sân nổi lên thì ta lao theo kích động của nó mà trầm luân là chìm trong biển sân đó. Sống hằng ngày 24 giờ ta có rất nhiều những niềm vui, buồn, hận, thì ta trầm luân trong đủ thứ đó. Giải thoát ra khỏi luân lạc, luân trầm, chính là có sự tỉnh giác, có chánh niệm trong sáng của Chánh pháp soi rọi trên tâm thức là giải thoát. Khó làm nhưng không phải là bất lực vì chúng ta có đủ khả năng giác ngộ như Phật, cứ giác ngộ từng phần…”.
Thiết tha với thiện nguyện, với cộng đồng, ai đã từng có duyên gặp gỡ Thượng tọa Thích Nhuận Quang đều được vị Thầy này truyền cảm hứng sống tích cực với nụ cười luôn thường trực trên môi. Không chỉ tận tụy với hoạt động giáo hóa độ sinh, Thượng tọa là gương mặt không bao giờ thiếu trong các chuyến đi thiện nguyện từ Nam ra Bắc.

“Công việc từ thiện phải xuất phát từ thiện tâm của con người. Bởi vậy, mỗi người hãy giữ cho mình một tấm lòng thiện tâm đối với người khác, giúp người cũng chính là giúp mình". Đó là điều mà Thượng tọa Thích Nhuận Quang luôn tâm niệm, cũng là lời dạy mà Thầy dành tặng phật tử. Hết mình với công tác từ thiện, khi thấy Thượng tọa ở Tây Nguyên, khi lại ở đồng bằng sông Cửu Long, khi ra Quảng Trị, khi ngược Tây Bắc… Ban Từ thiện xã hội chùa Nguyên Ngộ năm nào cũng thực hiện các chuyến cứu trợ, tặng quà cho bà con nghèo vùng sâu, vùng xa; tài trợ kinh phí xây dựng cầu bê tông nông thôn; đóng giếng nước sạch tặng cho các điểm trường ở vùng cao; trao học bổng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn; kết hợp với các y, bác sĩ tổ chức khám bệnh phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo; tài trợ kinh phí xây dựng nhà tình thương cho hộ nghèo; tổ chức chương trình mừng Tết trung thu cho các em thiếu nhi… và còn nhiều chương trình từ thiện nhân đạo khác. Số tiền từ thiện lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Hàng tháng, chùa Nguyên Ngộ còn tổ chức phát tặng 2 đợt cơm chay từ thiện vào ngày mùng 1 và 15 Âm lịch, mỗi đợt phát từ 500- 600 suất cơm từ thiện cho người nghèo, cơ nhỡ, người bán vé số…

Hồi cơn bão số 9 hoành hành, Thượng tọa cùng phật tử đã không quản khó khăn đi từ thiện hơn 800 triệu đồng cứu đồng bào, chuyến đi cứu trợ trước đó cũng trị giá hơn 700 triệu đồng… Những đóng góp của vị tu sĩ Phật giáo từ bi hỷ xả này được người dân trong vùng tin yêu, được chính quyền địa phương tin tưởng giao phó nhiều trọng trách quan trọng.

Vừa qua, trong khuôn khổ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 6 của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, ngày 22/11/2020 tại Hà Nội, trong buổi lễ trao tặng bảng vàng vinh danh cho các cá nhân, doanh nghiệp điển hình có những đóng góp tích cực trong việc bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa tôn giáo, tích cực tham gia công tác từ thiện an sinh xã hội cống hiến vì cộng đồng, Thượng tọa, TS Thích Nhuận Quang đã vinh dự được trao tặng danh hiệu “Đạo đức toàn cầu UNESCO” và trao bằng công nhận Việt Nam Linh thiêng cổ tự cho chùa Nguyên Ngộ.

Nguồn link:http://thoinet.vn/khat-khao-truyen-cam-hung-song-tich-cuc-den-moi-nguoi/

Lê Hà