9220-1663f27737e33f1e3e08ee235f4cb172

Ở đời, tìm được người hiểu mình mới là điều trân quý

Có người tự hào vì tiền bạc và sự giàu có, có những người lại tự hào vì có những người bạn tốt. Song nhớ lời Phật dạy rằng “Vật chất dễ vay, ân tình khó trả, bạn bè dễ kiếm, tri kỷ khó tìm”. Điều đó thật đáng suy ngẫm. 

Tiền bạc dễ kiếm, tri kỷ khó tìm

Từ viễn cổ đến nay, mỗi người đều là đang kiếm tìm tri âm của mình trong cõi hồng trần cuồn cuộn. Nhưng tri kỷ chân chính là gì? Dường như không có một định nghĩa chính xác rõ rệt.

Ở xã hội hiện đại, ai cũng cho rằng cạnh tranh cao độ, cá lớn nuốt cá bé là điều tất yếu. Điều đó khiến quan hệ giữa người với người càng ngày càng lạnh nhạt. Khi cuộc sống còn nghèo khó, có rất nhiều bạn bè có thể đồng cam cộng khổ, chung hoạn nạn. Một khi giàu có rồi, bạn bè bên mình lại càng ngày càng ít. Quả thực, sống ở trên đời, tìm được người hiểu mình là điều vô cùng trân quý.

Một người cho dù thành công đến đâu đi chăng nữa, nếu không có mấy người bạn tâm giao, hoặc vì tư lợi khiến bạn bè thân thích đều rời xa, thì khẳng định đó là một cuộc đời thất bại. Người xưa nói: “Ngàn vàng dễ có, tri kỷ khó tìm”. Trong đường đời dằng dặc, bằng hữu là không thể thiếu được. Nếu có thể gặp được một người tri kỷ, thì đó là phúc phận không gì lớn hơn. Cố công bỏ sức lao động thì ai cũng có thể kiếm được tiền. Nhưng bằng hữu tốt chân chính trên đường đời thì chỉ có thể tùy duyên gặp được mà không thể cầu được.

Một người bạn thực sự rất khó gặp, có khi cả đời cũng không tìm được ai xứng với tên gọi “bạn thực sự”. Họ ắt phải là người thấu hiểu bạn, hiểu nội tâm, phẩm cách và tính cách của bạn. Vào thời khắc then chốt, họ có thể nói ra những lời tri âm, có thể làm ra những việc vì lợi ích của bạn.

Một người bạn thực sự là người có phẩm hạnh cao thượng. Họ có thể lặng lẽ, nhẫn nại, khoan dung, hiểu tâm ý người khác. Những người như thế thường trầm tĩnh, bình thản, nhân hậu, họ không tỏ ra quá nhiệt tình trên bề mặt, nhưng tình cảm dành cho bè bạn lại sâu đậm và bền chặt vô cùng.

Ai từng nghe qua tích Bá Nha Tử Kỳ, hẳn sẽ biết câu: “Cao sơn lưu thủy, tri kỷ khó tìm”. Hay đã từng nghe qua câu “Phước thay người nào có tài kết bạn, vì đó là một trong những quà tặng quý nhất của Thượng đế. Món quà này bao gồm nhiều điều hay, nhưng trên hết là khả năng vượt khỏi chính mình”.

Bá Nha và Tử Kỳ – Ngậm ngùi tình bạn tri âm :: Suy ngẫm & Tự vấn ::  ChúngTa.com

“Cao sơn lưu thủy, tri kỷ khó tìm”

Trong cuộc đời, người ta đôi khi không thể chịu đựng nổi nỗi đau không phải vì nó đau đến vậy mà bởi vì chẳng có ai để thấu hiểu, để sẻ chia nó cả.

Ngẫm cho cùng, đời người cần có tri kỷ. Người tri kỷ chân chính có thể cùng vinh nhục, cùng tiến thoái, có phúc cùng hưởng, có nạn cùng chịu, nào có sợ chi, dẫu mưa có to nữa, gió có lớn nữa, cũng coi như không có.  Người có tri kỷ thì cuộc đời mới không ân hận.

 

 

  Share:

Author: Phạm Tiến