Doanh nhân Trần Thu Thuỷ – Chủ tịch tập đoàn HTH Group: PHẬT PHÁP ĐÃ LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI TÔI

Mộc Miên – Trọng Hải Thứ ba, 04/06/2024 05:22:34 (UTC+7)

Doanh nhân Phật tử là một lực lượng hùng hậu có những đóng góp to lớn cho Đạo pháp và đất nước. Trong số họ, nhiều chủ doanh nghiệp là những người còn rất trẻ, được đào tạo bài bản, kinh doanh thành đạt trên thương trường, đồng thời còn giác ngộ Phật pháp, thấm nhuần giáo lý nhân quả, nên trên con đường tu tập, họ đã tạo dựng một môi trường kinh doanh trong lành, hướng tới cộng đồng, tốt đời đẹp đạo.

          Phật Giáo và Doanh Nhân có nhân duyên gặp gỡ với rất nhiều doanh nhân-Phật tử thành đạt, có giác ngộ Phật pháp, tu tập thành tựu và lan tỏa những lợi lạc do đạo pháp đem lại đến cộng đồng. Một trong những người như vậy là nữ doanh nhân trẻ, thuộc thế hệ 8X, Trần Thu Thủy- Chủ tịch tập đoàn HTH Group, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ chất lượng cao trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Xin được giới thiệu cùng độc giả cuộc trò chuyện của phóng viên PG&DN với doanh nhân Trần Thu Thủy về nhân duyên chị đến với Phật pháp và những giá trị chị nhận được trên con đường tu tập theo giáo lý đạo Phật.

Doanh nhân Trần Thu Thuỷ – Chủ tịch tập đoàn HTH Group: PHẬT PHÁP ĐÃ LÀM THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI TÔI

Doanh nhân Trần Thu Thuỷ - Chủ tịch tập đoàn HTH Group

PV: Thưa, Chị có thể hoan hỷ cho biết cơ duyên nào đã đưa Chị đến với Đạo Phật và những giá trị của Phật giáo mang lại?

Doanh nhân Trần Thu Thuỷ:: Con đường giác ngộ Phật giáo của tôi chỉ mới bắt đầu được hơn một năm. Bản thân là chủ của một doanh nghiệp nên tôi rất bận, nhưng thời gian tôi ưu tiên dành cho tu tập khoảng 4h một ngày. Càng hiểu thêm về Phật Pháp, tôi càng tinh tấn tu tập, mỗi ngày niềm tin vào Phật Pháp càng lớn mạnh trong tôi, tu tập là công việc quan trọng nhất.

Tôi phiên bản cách đây chưa đầy một năm là một người hoàn toàn khác, không tôn giáo, thậm chí nhà riêng của tôi còn không có bàn thờ thần linh. Tôi của ngày hôm nay là một sự ngạc nhiên lớn đối với gia đình, bạn bè đồng nghiệp và những người quen biết lâu năm. Cơ duyên đưa tôi đến với Phật Pháp chính là sự đau khổ khi tan vỡ một mối quan hệ mà tôi đặt hy vọng quá nhiều. Khi thất vọng đến tột cùng thì tâm linh như niềm hy vọng cuối để cứu vớt tôi.

Sau khi tu tập, bản thân tôi nhận được rất nhiều giá trị lợi lạc nhưng điều đầu tiên tôi muốn chia sẻ là giờ đây nhìn lại nỗi đau đã trải qua, tôi không còn thấy oán trách mà nhường lại sự biết ơn sóng gió đã đưa tôi đến với con đường tôi đang đi. Tôi cảm nhận được hạnh phúc từ những điều bình dị nhất mà trước đây khi chưa tu tập, tôi không nhận ra hoặc đón nhận bằng sự dửng dưng vô cảm. Tôi nghe Pháp và thực hành mỗi ngày để hoàn thiện bản thân, thấy mình sống có ý nghĩa có giá trị hơn khi biết sẻ chia, yêu thương những người xung quanh hơn. Mỗi ngày thức dậy, tôi có sẵn lịch trình và mục tiêu mà mình đề ra cho bản thân, tôi đã tìm được kim chỉ nam dẫn dắt tôi đi suốt chặng đường còn lại, sử dụng thời gian làm những việc có ý nghĩa nhất cho mình và cho mọi người xung quanh.

PV: Giáo lý nhà Phật lấy tinh thần phụng sự làm cốt lõi, Chị có cảm nhận như thế nào về vấn đề này?

Doanh nhân Trần Thu Thuỷ: Tôi luôn cố gắng thực hành những bài học giáo lý trong cuộc sống hàng ngày, kiến thức rất quan trọng nhưng việc thực hành những kiến thức đó quan trọng hơn. Với tinh thần phụng sự chúng sinh làm cốt lõi, tôi hiểu rằng, mình sẽ đặt quyền lợi và giá trị mang đến cho mọi người trước quyền lợi của bản thân. Ai cũng vì tập thể, tập thể sẽ phát triển và chính bản thân mình cũng phát triển cùng với tập thể. Tập thể cũng là mình và mình là một phần tạo nên tập thể. Khi biết cho đi mà không đòi hỏi nhận lại điều gì, mình sẽ xả được tính vị kỷ, tham lam, nhận được cái tâm không toan tính, rộng lượng và từ bi. Làm cho mọi người xung quanh hạnh phúc thì bản thân mình sống có ý nghĩa và hạnh phúc hơn. Hành trình ở mỗi giai đoạn của cuộc đời, tôi lại tìm cho mình ý nghĩa và mục đích sống khác nhau. hạnh phúc.

PV: Hành trình để trở thành vai trò “người mở đường” cho nhan sắc Việt của Chị ra sao?

Doanh nhân Trần Thu Thuỷ: Sau khi ra trường, tôi làm một ca sĩ trẻ và một MC triển vọng. Ở tuổi 25, tôi nhận ra rằng ngành nghề mình theo đuổi không phù hợp với bản thân. Sau nhiều ngày trăn trở, tôi tin rằng nếu mình lựa chọn được một công việc nào đó thực sự yêu thích và làm giỏi nhất, chắc chắn sẽ đạt được thành công. Rời xa ánh đèn sân khấu dù bao người ngăn cản, đến với nghề chăm sóc sức khỏe và làm đẹp vì đam mê nhưng cũng đầy áp lực. Tôi mở Saigon Smile Spa đầu tiên.  Áp lực phải thành công, áp lực tài chính, áp lực vì thiếu kinh nghiệm quản lý và vô vàn những khó khăn phải đối mặt ngày đầu lập nghiệp, tôi từng muốn dừng lại vì khi đó, dù chất lượng dịch vụ và sản phẩm rất tốt, cơ sở vật chất được đầu tư bài bản mà Saigon Smile Spa vẫn vắng khách.  Nhưng tôi quyết tâm không bỏ cuộc. Sau bao ngày tháng lặn lội tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, đi ra nước ngoài để học hỏi kinh nghiệm, tôi đã tìm ra lời giải cho doanh nghiệp của mình và đưa chuỗi Saigon Smile Spa có những bước phát triển mạnh mẽ và vững chắc. Đến nay, Saigon Smile Spa đã phát triển thành Tập đoàn HTH với các lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp – sức khỏe cho người Việt, được khách hàng tin dùng và yêu mến.

Giờ đây, tôi hiểu mục đích sống đơn giản là làm thế nào để doanh nghiệp của mình tạo ra được nhiều công ăn việc làm và thu nhập tốt cho nhân viên, để dịch vụ và sản phẩm của HTH Group mang lại giá trị cho xã hội. Đó cũng là cách đóng góp và phụng sự cộng đồng.

PV: Vâng thưa Chị, trong quá trình giác ngộ Đạo pháp, Chị đã áp dụng những gì cho bản thân, trong gia đình và đời sống doanh nghiệp?

Doanh nhân Trần Thu Thuỷ: Giờ đây, tôi không đón nhận mọi điều với thái độ hiển nhiên, vô cảm như trước, mà luôn sống với lòng biết ơn. Tôi biết ơn những điều mình đang có, những điều nhỏ bé nhất cũng làm tôi cảm thấy hạnh phúc, như một giấc ngủ ngon, một chuyến bay đúng giờ, một tấm thiệp các con tặng, một cốc trà ấm trong ngày mưa rét…. Sống chậm và sâu làm tôi cảm nhận xung quanh rõ ràng, ý nghĩa hơn, do vậy tôi lạc quan, yêu đời và hạnh phúc hơn. Tôi bây giờ đối diện với những điều bất như ý cũng nhẹ nhàng hơn. Tôi quyết tâm và quyết liệt thực hiện những kế hoạch bản thân đề ra, nhưng dù đạt hay không, tôi vẫn bình thản chấp nhận, vì tôi nhận ra mọi việc xảy ra còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó còn có cả phước phần của mỗi người nên tôi không cố kiểm soát những điều nằm ngoài khả năng của mình và vui vẻ chấp nhận mọi điều. Cuộc đời vẫn vậy, nhưng tôi trở nên hạnh phúc, ung dung, tự tại hơn bao giờ hết. Đối với gia đình, tôi vẫn yêu thương, chăm sóc mọi người như bao năm nay nhưng tôi đã dừng lại việc đòi hỏi mọi người phải quan tâm, chăm sóc cho cảm xúc của tôi, nghĩ đến tôi. Và thật lạ khi tôi không còn mong cầu được ghi nhận mình là quan trọng, mình xứng đáng được yêu thương mà chỉ chân thành yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ thì tôi lại nhận được sự yêu thương, quan tâm của mọi người nhiều hơn trước đây.

Đặc biệt phải kể đến mối quan hệ của tôi và cô con gái 19 tuổi, hiện đang học đại học năm thứ nhất ở Mỹ. Từ bé, con đã là một bé gái tự lập, mạnh mẽ và có quan điểm riêng không phụ thuộc vào ai, vậy nên mẹ con tôi đã có nhiều khoảng thời gian căng thẳng vì bất đồng quan điểm. Đã có những lúc hai mẹ con vài tháng không nói chuyện với nhau. Sau một thời gian tu tập, tôi đã biết tôn trọng quan điểm khác biệt của con, thấu hiểu, chia sẻ suy nghĩ của con. Tôi biết đặt mình vào vị trí của con nên nhìn ra được nhiều điều mà trước đây tôi không thấy, nên giờ hai mẹ con rất hòa thuận, vui vẻ. Con nhìn thấy sự thay đổi của mẹ cũng vui vẻ và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Tôi cũng hạnh phúc vô cùng khi trong gia đình, nhận thấy sự thay đổi tích cực từ tôi, giờ đây mẹ, các dì và các em của tôi cũng đã bước vào con đường tu tập. Trong công việc, tôi cũng định hướng mọi quyết định của công ty phải đặt quyền lợi khách hàng đầu tiên. Đối xử với khách hàng bằng sự chân thành, tử tế, luôn đặt quyền lợi khách hàng lên trên quyền lợi của công ty. Khi đó, mỗi cá nhân làm việc trong tổ chức của chúng tôi đều tự hào và tự tin với những giá trị mang lại cho khách hàng, từ tinh thần lẫn việc làm đều thể hiện được điều này, khách hàng ủng hộ chúng tôi hơn, nhân viên yêu và tự hào về nơi mình làm việc hơn.

PV: Chị đã lan tỏa những giá trị tốt đẹp đó tới mọi người trong doanh nghiệp như thế nào?

Doanh nhân Trần Thu Thuỷ: Để đi được quãng đường dài tôi luôn tự soi vào chính mình của ngày hôm qua để nỗ lực hơn, hoàn thiện bản thân tốt hơn. Không đặt mình vào bất cứ khuôn mẫu nào. Ngay cả với những doanh nhân mà mình ngưỡng mộ nhất, tôi cũng không cố gắng để giống như họ. Tôi thấm nhuần giáo lý Nhà Phật về nhân duyên, như bạn thấy đó “Trên thế giới có 7,5 tỷ người, nhưng bạn chính là hình mẫu độc nhất, riêng có, không giống ai và không thể lẫn lộn với bất kỳ ai. Chúng ta có thể có nhiều nét tương đồng với ai đó nhưng sẽ luôn tồn tại những khác biệt. Quan trọng nhất, bạn hiểu được điểm mạnh, điểm yếu, mong muốn, nhu cầu của mình để lựa chọn con đường đi phù hợp nhất. Tôi cho rằng, hãy tự thiết kế cho mình một chiếc áo vừa vặn thay vì mặc một chiếc áo đẹp mà nó không phù hợp với bạn”

Có thể nói, tôi lan toả giá trị tốt đẹp đó bằng khả năng kết nối được những người có cùng tần số, giỏi chuyên môn, nhiệt huyết để xây dựng một tập thể vững mạnh, đoàn kết và luôn khát khao tiến lên phía trước. Nhận ra được tiềm năng của các nhân viên, tin tưởng, trao quyền cho họ để phát triển năng lực và trở thành những chiến binh giỏi thực sự. Tôi tin rằng, chỉ cần nỗ lực, mỗi người sẽ đạt được những phiên bản tốt đẹp nhất của chính mình. Bản thân tôi luôn cố gắng để mình làm được nhiều hơn nữa với những dịch vụ và sản phẩm tốt hơn, chăm sóc chu đáo hơn cho khách hàng và nâng cao đời sống cho cán bộ – nhân viên của HTH Group.

Sau hành trình 17 năm không ngừng nỗ lực, HTH Group đã nhận được sự tin tưởng, yêu mến và ủng hộ của khách hàng. Nỗ lực làm hết sức, hết khả năng để cống hiến cho đam mê làm đẹp, giúp cuộc đời thêm đẹp đẽ, tươi sáng hơn. Đó là sự biết ơn và trao đi tình yêu thương, nụ cười, cũng là giá trị tôi học hỏi từ đạo pháp để lan toả đến với cuộc đời như câu nó tôi tâm đắc. Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày mới để yêu thương.

PV: Vâng. Xin trân trọng cảm ơn Chị vì những  điều Chị vừa chia sẻ, chính bản thân tôi cũng thấy ấn tượng sâu sắc với những trải nghiệm tu tập và những đổi thay trong cuộc đời Chị. Tôi tin rằng, những chia sẻ này của Chị sẽ có sức lan tỏa và tác động tích cực đối với cộng đồng, sẽ giúp cho nhiều người tin vào giáo lý của đạo Phật và bước đi trên con đường hướng đến sự giải thoát mà Đức Phật đã truyền trao. Đó cũng sẽ là một đóng góp tuyệt vời của Chị đối với xã hội.

Chúc Chị đạt được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp kinh doanh cũng như trên chặng đường tu tập. Chúc HTH Group ngày càng thịnh vượng và mang lại nhiều lợi lạc cho cộng đồng. Một lần nữa, trân trọng cảm ơn Chị.

Bài và Ảnh: Mộc Miên – Trọng Hải

 

 

 

XEM NHIỀU

16/06/2024 01:19:03

ĐẠO HẠNH NGƯỜI TU

Khi Đức Phật Thích Ca vừa thành đạo, ngài đã hướng đến việc truyền bá chánh pháp để lợi lạc hữu tình, nhưng nếu chỉ một mình ngài liệu có thể lan truyền rộng rãi được không. Sau khi tư duy, ngài quyết định thành lập Tăng đoàn để lo việc...
13/06/2024 22:21:56

Sở Tri Chướng hại người cực nặng

Sở Tri Chướng là chỉ : lấy tri thức và những sự vật mà mình đã biết làm tiêu chuẩn tham chiếu, hình thành một loại kiểu mẫu tư tưởng cố định, làm chướng ngại việc tiếp nhận những sự vật và tri thức mà mình chưa biết.
12/06/2024 23:12:17

Triển lãm Văn hóa Phật giáo trong Festival Huế 2024

Sáng nay, 7-6, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, TP.Huế), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ khai mạc triển lãm Văn hóa Phật giáo - Festival Huế 2024.