29/04/2024

Chuyện về cao tăng An Thanh

Ngài An Thanh tự là Thế Cao, là Thái tử con chánh hậu vua nước An Tức. Thuở nhỏ Ngài lấy hiếu hạnh làm đầu, lại thêm chí nghiệp rất thông minh mẫn tụê.
29/04/2024

“Sách của Thầy là thầy của tôi”

"Tôi phải đọc sách của các bậc Thầy của tôi trước, để chắc chắn rằng mình không bị dẫn đi sai đường. Sách của Thầy Tuệ Sỹ cho tôi cái an tâm đó. Sách của Thầy là thầy của tôi. Thầy cho tôi cái hiểu biết mà tôi nghĩ là đúng."
29/04/2024

Buông bỏ, buồn buông

Là một tu sĩ Phật giáo trong hơn 30 năm, Ajahn Brahm là trụ trì và người điều hành tâm linh của Hội Phật giáo Tây Úc. Ông nổi tiếng trên toàn thế giới với tư cách là một bậc thầy tinh thần và diễn giả nổi tiếng.
29/04/2024

Người sống cũng cần phải hồi sinh

Hành trình hồi sinh và nhận diện bình an cùng bạn sẽ đi qua rất nhiều cảm xúc, đôi khi vượt ngưỡng chịu đựng tâm thức thông thường. Nhưng bạn yên tâm, tất cả đều được an dịu từ góc nhìn và sự suy ngẫm thông qua các triết lý Phật Pháp mình...
29/04/2024

Kinh Bách Dụ : Vào biển tìm trầm hương

Thuở xưa, có ông trưởng giả vào biển tìm trầm hương. Trải qua mấy năm mới tìm được một xe trầm hương chở về nhà, rồi đem ra chợ bán. Vì giá đắt, nên lâu ngày mà vẫn chưa bán được, ông mệt mỏi, thối chí.
29/04/2024

Ước gì gói một làn hương

Trong làn gió mơ màng ảo điệu khói sương, thoảng nhẹ mùi hương trầm vương vấn thanh tao, lòng người như lắng đọng trong sự tỉnh thức của không gian huyền diệu sâu thẳm.
29/04/2024

Tất cả đều trống rỗng

Một bà lão mộ đạo từ một tỉnh kế cận đến chùa Pah Pong (Thái Lan) hành hương. Bà thưa với Thiền sư Ajahn Chah rằng bà chỉ có thể ở đây một thời gian ngắn thôi vì bà còn phải trở về chăm sóc mấy đứa cháu của bà.
29/04/2024

Theo dấu chân Phật

Tôi đã hai lần thăm viếng đất Phật trước khi viết bộ đại sử Một Cuộc Đời Một Vầng Nhật Nguyệt. Tôi chỉ đến những địa danh lịch sử quan trọng để tạo cảm xúc cho trang viết của mình.
29/04/2024

Bộ sách tỉnh thức của bác sĩ Nguyễn Bảo Trung

Bác sĩ Nguyễn Bảo Trung (sinh năm 1980) đang công tác tại một bệnh viện ở TP.HCM, là tác giả của các tựa sách được nhiều bạn trẻ đón nhận nồng nhiệt, khởi đầu là tác phẩm Vô Thường (2016), với những câu chuyện đời thường nhưng phảng phất...
29/04/2024

Truyện ngắn: Tử tội

Mọi tội ác đều phải đền tội, giá như con người biết rời bỏ những tham muốn, rời bỏ những thói hư tật xấu, rời bỏ đam mê tệ nạn, biết thương bản thân, biết nghĩ đến gia đình, làm lành tránh dữ thì sẽ không rơi vào tội ác...
29/04/2024

Những áng mây trắng

Mẹ sợ những áng mây trắng đang bay. Trông kìa, con thấy chăng, xa xa những áng mây thật nhẹ...
29/04/2024

Chùm thơ hướng Phật

Con lặng lẽ về nơi tỉnh thức/Ngồi lặng im bên mái Chùa xưa/Nghe hương khói thâm trầm sâu lắng/Nhẹ như không, đời chẳng dư thừa...
29/04/2024

Đêm xuất gia

Đêm mồng 8 tháng 2 âm lịch, Thái tử Tất Đạt Đa từ bỏ tất cả, phụ vương, ngai vàng, vợ con, cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc của một hoàng tử, quyết định từ bỏ thế gian, xuất gia tu hành.
29/04/2024

Giấc mộng phù sinh

Một đời người đã bao lần khô héo/Những buồn vui hoạn nạn lẫn hơn thua/Đẩy phàm phu trong tham oán dối lừa/Lòng vỡ vụn như sóng ngoài bờ cát.
29/04/2024

25 năm xứng đáng cho bao tấm lòng hào hiệp…

25 năm tồn tại giữa cao nguyên thiếu thốn như loài hoa mọc trên đá chênh vênh vẫn cố cho ra một sắc màu tươi nhuận, vẫn cố sống bằng dưỡng chất tình người. Nhập thể vào hoa rừng mới cảm nhận sức sống kỳ diệu của rừng hoa, khác với hoa...
29/04/2024

Sơn tăng và sơn tự

Tôi kể lại một phần hồi ức của tôi về một nhân cách đặc biệt, một gương sống, một hạnh tu đáng lưu tâm, và về một cảnh chùa nên ghé. Mọi chi tiết đều là chuyện thật.