Nữ doanh nhân Phạm Thị Hồng Vân: NHƯ ÁNG MÂY HỒNG

Ths. NTK. Lê Sĩ Hoàng Thứ ba, 04/06/2024 05:42:15 (UTC+7)

Chị to cao, sắc diện chắc nịch như đàn ông. Tiếp xúc rồi mới thấy cả một trời yếu đuối song song với sự quyết đoán, như hai con người trong một hình vóc. Tính bao đồng khiến chị bao lần hụt hẫng vì giúp sai chỗ sai người. Nhưng tật đâu vào đấy, lại băm bổ khi biết việc cần phải ra tay. Như Trương Phi, khi bực bội nói xả như đổ rác, xong lại cười tít nói thôi kệ, tối vẫn ngủ ngon. Chị đó – doanh nhân Phạm Thị Hồng Vân – Chủ tịch HĐTV Công ty Hoàng Linh Biotech.   

Nữ doanh nhân Phạm Thị Hồng Vân: NHƯ ÁNG MÂY HỒNG

Hồng Vân – tên của chị như áng mây hồng rực rỡ bình minh hay hoàng hôn lẳng lặng. Cuộc đời chị, cũng thầm lặng đóng góp, phụng sự như hoàng hôn, nhưng làm đẹp cho đời, rực rỡ và lan tỏa những năng lượng an lành, mang về hi vọng, như bình minh vậy.

Chuyện kể thời con gái tóc dài, chị mảnh mai nhút nhát, làm lụng mọi việc, kể cả gánh nước mướn trong bộ áo quần chẳng lành lặn, là chị lớn phụ mẹ trong nhà chăm các em còn nhỏ vì bố mất sớm. Nên cái nghề đầu tiên đi làm của chị là bảo mẫu cho trường mẫu giáo. Chị vẫn luôn hát lại những bài thiếu nhi một cách hồn nhiên khi đã là doanh nhân trong những dịp liên hoan hội hè.

Cơ cực từ nhỏ, trải qua nhiều công việc đến khi trở thành doanh nghiệp cung cấp hàng mấy chục ngàn suất ăn công nghiệp mỗi ngày cho trường học. Chị chỉ tin vào nỗ lực bản thân không kể ngày đêm. Quyết tâm, quyết liệt sẽ thành công. Và chị đã thành công trên thương trường.

Cho đến một ngày, chị theo đoàn hành hương sang Nepal và Ladakh – Ấn Độ nghe pháp bảy ngày, được vị đứng đầu Phật giáo Kim Cương thừa Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa chia sẻ về quan điểm sống hạnh phúc, bảo vệ môi trường, đấu tranh cho quyền bình đẳng giới, cứu trợ giáo dục, y tế, bảo tồn di sản… Chị giật mình khi nhẩm tính nếu ba mươi ngàn suất ăn với đùi gà, có nghĩa mỗi ngày chị phải gián tiếp giết mười lăm ngàn sinh linh để thu về lời lãi kinh doanh. Con số ám ảnh. Trên chuyến bay trở về, khi ngắm nhìn dãy núi Himalaya, cao nguyên Tây Tạng, nơi có độ cao từ 3500m đến hơn 5000m với điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt, như cái nghiệt ngã của số phận khi chị nhận bản án sức khỏe – ung thư tuyến giáp.

Như bừng tỉnh. Khi về, chị xóa bỏ ngay công ty chế biến suất ăn công nghiệp, chuyển sang tìm mua lại công nghệ nuôi cấy và sản xuất các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo, dị thảo đặc biệt là dạng ký sinh của một loại nấm túi sống trên cơ thể của ấu trùng loài bướm. Trước hết là thử nghiệm trên chính sức khỏe của mình, rồi từ đó giúp cho sức khỏe cộng đồng.

Dịch Covid 2021 tràn lan. Chẳng thể chần chừ, chị quyết định nấu bát cháo Thị Nở trong nồi Thạch Sanh, mong chung tay, góp chút sức lực trong công cuộc chống lại đại dịch, vì sức khỏe cộng đồng. Chị đã lao vào công cuộc chống dịch, đồng hành với đội nghĩ y bác sỹ theo cách của mình như vậy, như chính con người chị xưa nay vẫn thế, hồn nhiên, quyết liệt, không toan tính. Với kinh nghiệm từng cung cấp hàng chục ngàn suất ăn mỗi ngày cho học sinh trước đây, chị nấu cháo dinh dưỡng có thêm đông trùng hạ thảo, sản phẩm do chính tay mình làm ra, được xem là vương dược đại bổ dưỡng, tạo rào chắn bảo vệ cơ thể khỏi virus tác nhân gây hại để đưa vào tuyến đầu chống dịch.

Như chạy đua với dịch bệnh, bao đêm thức trắng, chị cùng với những nhân viên xa quê không về nhà được đã nấu những nồi cháo bổ dưỡng và chuyển tặng tuyến đầu chống dịch. Những bát cháo còn nóng hổi đã đến tay đội ngũ y bác sỹ đang ngày đêm vắt kiệt sức cứu chữa dân mình, Những muỗng cháo thơm lành đầy tình nghĩa ấy, nghĩa cử cao đẹp, sự cống hiến, phụng sự thầm lặng ấy của chị, đã tiếp sức cho bao người trong cơn bĩ cực. và, sự hồi sinh bắt đầu từ những hành động bình dị mà cao quý đó, của chị và của cả hệ thống trong đại dịch. Qua cơn mưa, trời lại sáng, dịch bệnh được đẩy lùi, cuộc sống thực sự hồi sinh….

Cuộc sống xã hội hồi sinh. Còn với chị, sau một lời khuyên Phật pháp, một cái “ngộ” kịp sau một đời thăng trầm chị đã trải qua, cũng như một sự gia hộ của Trời Phật, như một sự đền đáp của cuộc đời, điều kỳ diệu đã xảy ra, khi sau lần mổ và xét nghiệm thứ hai, kết luận của bác sĩ về sức khỏe của chị, như một ngoại lệ: Chiếu xạ toàn thân đã sạch hết tế bào ung thư với hai chữ “BT”: bình thường. Chị cũng hồi sinh.

Chị nay sống tin nhận trong sự nhiệm màu của Phật pháp, thành công với doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Chị vẫn chan hòa tình yêu thương đối với vạn vật muôn loài, vẫn luôn ấm áp, nhiệt thành như cái tên của chị: Hồng Vân.

 

XEM NHIỀU

16/06/2024 01:19:03

ĐẠO HẠNH NGƯỜI TU

Khi Đức Phật Thích Ca vừa thành đạo, ngài đã hướng đến việc truyền bá chánh pháp để lợi lạc hữu tình, nhưng nếu chỉ một mình ngài liệu có thể lan truyền rộng rãi được không. Sau khi tư duy, ngài quyết định thành lập Tăng đoàn để lo việc...
13/06/2024 22:21:56

Sở Tri Chướng hại người cực nặng

Sở Tri Chướng là chỉ : lấy tri thức và những sự vật mà mình đã biết làm tiêu chuẩn tham chiếu, hình thành một loại kiểu mẫu tư tưởng cố định, làm chướng ngại việc tiếp nhận những sự vật và tri thức mà mình chưa biết.
12/06/2024 23:12:17

Triển lãm Văn hóa Phật giáo trong Festival Huế 2024

Sáng nay, 7-6, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, TP.Huế), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ khai mạc triển lãm Văn hóa Phật giáo - Festival Huế 2024.