Điêu khắc tượng Phật, kinh Pháp Hoa trên vỏ ốc Trường Sa xác lập kỷ lục Việt Nam

Ngày đăng: 29/04/2024 06:36:44

Chùa Long Sơn từng là nơi Bồ tát Thích Quảng Đức xuất gia và tu tập. Thượng tọa Thích Thường Tín cho hay những tác phẩm điêu khắc được tạo nên cũng là một phần cho mọi người biết rõ về công hạnh của ngài.

Điêu khắc tượng Phật, kinh Pháp Hoa trên vỏ ốc Trường Sa xác lập kỷ lục Việt Nam

Những vỏ ốc tai tượng mang về từ Trường Sa được các nghệ nhân ở Phan Thiết điêu khắc suốt một năm để tạo thành những tượng Phật trên vỏ ốc vô cùng đặc biệt.

Bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật, Bồ tát, Thánh tăng và bộ Kinh Bổn Môn Pháp Hoa (với 70 tác phẩm độc đáo) trên vỏ ốc tai tượng thu hút sự quan tâm của nhiều người khi đến với chùa Long Sơn, xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa.

Từ vỏ ốc xù xì đến tượng Phật

Các tác phẩm điêu khắc trên vỏ ốc bao gồm tượng Tam Thánh (A Di Đà, Quân Âm, Đại Thế Chí), bộ Kinh Bổn Môn Pháp Hoa, tượng Thập đại đệ tử, Thập bát La hán, Phật Di Lặc, Bồ tát Thích Quảng Đức…

Thượng tọa Thích Thường Tín, trụ trì chùa Long Sơn, cho biết vỏ ốc tai tượng rất quý hiếm. Trải qua hàng trăm năm với những tác động từ môi trường xung quanh, rồi những công đoạn làm sạch, lớp xà cừ hóa thạch mang màu trắng xen kẽ những đường vân màu vàng sẽ lộ ra.

dieu-khac-tuong-phat-tren-vo-oc-truong-sa2.jpg

Tượng Phật, Bồ tát trên vỏ ốc tai tượng – Ảnh: TRẦN HOÀI

Năm 2013, một đệ tử của chùa Long Sơn đã ra đảo Trường Sa Lớn và gửi về những vỏ ốc này. Thấy chúng quý giá, chùa Long Sơn đã gửi các nghệ nhân ở Phan Thiết điêu khắc tượng, kinh Phật… Công việc điêu khắc liên tục trong vòng một năm.

“Đây là những tác phẩm được làm dựa trên tâm nguyện của thầy cùng với tăng ni phật tử chùa Long Sơn. Công đức này không chỉ dành riêng cho chùa Long Sơn mà còn cho toàn thể chúng sanh” – thượng tọa Thích Thường Tín chia sẻ.

Theo thượng tọa Thích Thường Tín, hiện vỏ của ốc tai tượng hóa thạch không còn nhiều trong tự nhiên, vì vậy mỗi tác phẩm điêu khắc trên những vỏ ốc này đều mang lại giá trị cùng ý nghĩa bình an, may mắn.

dieu-khac-tuong-phat-tren-vo-oc-truong-sa3.jpg

Tượng điêu khắc 18 vị La hán – Ảnh: TRẦN HOÀI

Nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý giá

Chùa Long Sơn từng là nơi Bồ tát Thích Quảng Đức xuất gia và tu tập. Thượng tọa Thích Thường Tín cho hay những tác phẩm điêu khắc được tạo nên cũng là một phần cho mọi người biết rõ về công hạnh của ngài.

dieu-khac-tuong-phat-tren-vo-oc-truong-sa4.jpg

Bộ Kinh Bổn Môn Pháp Hoa được điêu khắc đầy đủ, chi tiết trên các vỏ ốc – Ảnh: TRẦN HOÀI

Hiện nay, bộ sưu tập 70 bức tượng điêu khắc đang được trưng bày tại thư viện chùa Long Sơn, bên cạnh những di vật của Bồ tát Thích Quảng Đức khi xuất gia tại đây, cùng với đó là hàng chục xá lợi của Phật, Bồ tát và các Thánh tăng.

Hiện nay, chùa Long Sơn vẫn còn lưu giữ hơn 40 hiện vật quý giá như các sắc phong, bản mộc, tượng Phật gỗ quý hiếm…

dieu-khac-tuong-phat-tren-vo-oc-truong-sa5.jpg

Tượng Phật Di Lặc cùng một số vị Phật khác – Ảnh: TRẦN HOÀI

Bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc xác lập kỷ lục Việt Nam

Ngày 14-5, Tổ đình Sắc tứ Long Sơn đã tổ chức lễ đón nhận xác lập kỷ lục Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao cho 70 bức tượng và bộ Kinh Bổn Môn Pháp Hoa được điêu khắc trên vỏ ốc tai tượng tại chùa Long Sơn.

dieu-khac-tuong-phat-tren-vo-oc-truong-sa6.jpg

Thượng tọa Thích Thường Tín, trụ trì chùa Long Sơn, đón nhận bằng kỷ lục Việt Nam – Ảnh: TRẦN HOÀI

Bộ sưu tập gồm 70 vỏ ốc tai tượng, trong đó 59 vỏ ốc điêu khắc tượng Phật, Bồ tát, Thánh tăng, các thắng cảnh; 11 vỏ ốc điêu khắc bộ Kinh Bổn Môn Pháp Hoa.

Thượng tọa Thích Thường Tín, trụ trì chùa Long Sơn, đón nhận bằng kỷ lục Việt Nam – Ảnh: TRẦN HOÀI

Trần Hoài – Báo Tuổi Trẻ

XEM NHIỀU

22/05/2024 06:42:40

Cách làm bạn với sự lo lắng

Yongey Mingyur Rinpoche là một vị thầy đáng kính và là bậc thầy của dòng Karma Kagyu và Nyingma của Phật giáo Tây Tạng.
22/05/2024 06:41:14

Vấn đáp về thiền Vipassanā với Thiền sư Kim Triệu

Với kinh nghiệm thực chứng, đạo hạnh thanh cao, tư cách khiêm cung bình dị, tràn đầy từ tâm cộng với sự hướng dẫn tận tụy, khéo léo, Ngài đã giúp thiền sinh và Phật tử hưởng nhiều lợi lạc của Giáo Pháp và để lại trong tâm mọi người có...
22/05/2024 06:34:18

Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam cắt băng khánh thành nhà thờ Tổ nghề Hướng Mai và trao bằng khen cho doanh nhân Vũ Thị Mai

Sáng ngày 11/3, tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, PGS, TS Nguyễn Trọng Điều - Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam đã cắt băng khánh thành Nhà thờ Tổ nghề Hướng Mai và trao Bằng khen cho doanh nhân Vũ Thị Mai vì đã có thành tích gìn giữ và phát...