Thứ tư, 05/06/2024 04:22:26 (UTC+7) 676,879,890

Hành trình sống xanh, sống khỏe: HÃY ĐỂ THỨC ĂN LÀ THUỐC- THUỐC LÀ THỨC ĂN

Mai Hằng chuyên gia dinh dưỡng

Con người ta sống và tồn tại không thể không ăn uống. Tuy nhiên, ăn uống ra sao để được thân khỏe, tâm an, trưởng dưỡng lòng từ và bảo vệ sự sống của muôn loài thì không phải ai cũng biết, không phải ai cũng nghĩ đến. Một trong những phương cách để tăng cường sức khỏe và bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống là có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, nhiều rau xanh. Nếu biết về công dụng của từng loại rau củ quả và sử dụng đúng cách, chúng ta hoàn toàn có thể có một cuộc sống khỏe mạnh và không cần dùng thuốc,  bằng cách: “hãy để thức ăn là thuốc, thuốc là thức ăn”. Xin được giới thiệu một số loại rau củ quà có thể sử dụng cho mục đích sống xanh và sống khỏe.

Hành trình sống xanh, sống khỏe: HÃY ĐỂ THỨC ĂN LÀ THUỐC- THUỐC LÀ THỨC ĂN

Tất cả các loại rau củ quả dưới đây đều có thể ăn sống, xay sinh tố hay ép lấy nước uống đều hiệu quả, 03 cách thức sử dụng rau củ quả ở trên được ví như liều thuốc 3 trong 1, giúp cung cấp các chất dinh dưỡng, các vitamin, các enzyme, oxy tươi, giúp cơ thể đào thải độc tố và ngăn ngừa nhiều bệnh tật ạ!

1/ Cà chua ngừa ung thư tuyến giáp, ung thư tử cung hay ung thư vú vì chứa nhiều hàm lượng các hoạt chất như polyphenol hay beta carotene.

2/ Rau diếp cá tốt cho đau khớp, giảm táo bón, chống viêm nhiễm phụ khoa, ngừa ung thư tuyến giáp do chứa hàm lượng vitamin A, chất xơ khá cao, trong diếp cá còn có các nhóm tinh dầu decanoyl acetaldehyde, calcium sulfate, quercitrin, hyperin, myrcene, capric acid,… nên khả năng kháng viêm rất cao.

3/ Ngò rí chứa nhiều vitamin A,C giúp tăng miễn dịch, giảm ho sốt, ngò rí còn tốt cho người thiếu máu, giảm cholesterol hiệu quả nhờ chứa nhiều sắt và acid folic.

4/ Các loại rau húng lũi, húng cây, bạc hà, rau húng quế, ngò gai chứa tinh dầu rất nhiều giúp tiêu diệt giun sán, ký sinh trùng, tăng miễn dịch, ngăn ngừa ung thư.

5/ Ớt chuông các loại xanh, đỏ, vàng đều tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều, chất xơ, vitamin A, C giúp sáng mắt, giúp tái tạo làn da nhờ chứa nhiều collagen tự nhiên, giúp giảm táo bón và thải độc hiệu quả,…

6/ Dưa leo, thải độc, nhiều vitamin C, K, giàu kali, magie, mangan, ít calo nên rất tốt cho người béo phì, giúp thải độc gan, phục hồi đường ruột, tốt cho người đái tháo đường.

7/ Cần tây giàu vitamin C, các nhóm flavonoid, beta carotene nên khả năng thải độc, giảm huyết áp, tốt cho người đái tháo đường và có khả năng ngăn ngừa ung thư rất cao.

8/ Cà rốt giàu dưỡng chất thiết yếu, bổ máu, phục hồi sức khỏe nhanh do chứa nhiều vitamin A, C và beta carotene, phytochemical rất tốt cho người bị u tiền liệt tuyến.

9/ Củ dền bổ máu, giúp cho người có huyết áp thấp.

10/ Rau bó xôi Cải bó xôi chứa các chất chống oxy hóa như axit alpha-lipoic giúp giảm lượng đường trong máu, giúp thải độc, ngừa ung thư, rau bó xôi chứa nhiều đạm, vitamin A, C nên rất tốt người bị suy kiệt sức khỏe.

11/ Cải Xoăn( cải Kale) thải độc, ngừa ung thư nhờ chứa nhiều mangan, canxi, kali, các vitamin nhóm B và chất xơ cần thiết cho cơ thể.

12/ Cà tím giúp làm mềm mạch máu, sạch mạch máu nhờ giàu chất xơ và các khoáng chất thiết yếu từ vitamin A, C, K, đạm, kali, canxi, magie,…

13/ Bắp (Ngô) giàu canxi, chất béo, đạm giúp cung cấp carbohydrate cao cấp cho cơ thể, giúp tăng cường cơ bắp.

14/ Củ hành tây chứa hoạt chất nhiều hợp chất chống oxy hóa cao đặc biệt là lưu huỳnh giúp ngừa và làm tan cục máu đông, ngừa tai biến đột quỵ, giúp ngủ ngon, ngừa ung thư, tăng miễn dịch cho cơ thể

15/ Hạt sen bổ não, giúp giảm mất ngủ vì giàu magie, nhiều vitamin nhóm B nên rất tốt cho người cao tuổi và trẻ nhỏ.

16/ Xà Lách ăn ngon dinh dưỡng không cao nhưng vẫn tốt cho sức khỏe vì chứa hoạt chất tannin cần thiết cho cơ thể.

17/ Hạt đậu xanh ngâm, vitamin C, A, chất xơ giúp làm vững thành mạch máu, tăng miễn dịch và làm mát cơ thể.

18/ Hạt đậu phộng giàu chất béo, đạm, carbohydrate cần thiết cho cơ thể và giúp tăng hương vị món ăn.

19/ Tần Ô giúp thải độc, cung cấp chất xơ thiết yếu tốt cho người đái tháo đường.

20/ Cải bẹ xanh chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa cao như flavonoid, nhiều chất xơ và nhiều vitamin thiết yếu giúp làm mềm mạch máu, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

21/ Khổ qua giàu tannin và chất xơ giúp thải độc, hạ đường huyết rất cần cho người đái tháo đường.

22/ Nha đam, chứa nhiều pectin, polyphenol, tanin là chất nhờn tự nhiên giúp giảm đau xương khớp, ngừa ung thư và tốt người đái tháo đường.

23/ Gừng giảm đau, làm mềm mạch máu giúp máu lưu thông, ngừa tai biến đột quỵ, nhờ tinh chất gingerol tuyệt vời.

24 / Nghệ chữa lành vết thương, niêm mạc bên trong dạ dày, hệ thống mạch máu, cân bằng nội tiết tố nữ nhờ hoạt chất độc đáo curcumin.

25/ Sả nhiều tinh dầu có lợi cho cơ thể nên ăn sống, làm nước sốt đều tốt, giúp tăng miễn dịch, ngừa ung thư.

26/ Bí Đỏ giàu chất xơ, vitamin A và magie nên ép sống uống giúp bổ não, giúp ngủ ngon.

Cách chế biến những loại rau củ kể trên đã có trên youtube: Mai Hằng-Mahaso. Xin được trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

 

XEM NHIỀU

27/07/2024 16:13:35

Học nhận lỗi

Tôi nhớ rõ lời Đức Phật dạy: “Toàn bị người chê cả, hay toàn được người khen cả; là điều quá khứ chưa từng có, hiện tại tìm không ra, và vị lai cũng không dễ gì thấy được!” (PC.228 - Phẩm Kodhavaggo).
27/07/2024 15:52:39

Câu chuyện: Doanh Nhân và Phật Pháp

Một doanh nhân thành đạt, nổi tiếng vì sự nhạy bén và quyết đoán trong công việc, một ngày nọ quyết định đến một ngôi chùa nổi tiếng để tìm kiếm sự bình an trong tâm hồn. Sau khi nghe danh tiếng của vị hòa thượng uyên bác, ông quyết định gặp...