Thứ ba, 16/04/2024 04:16:27 (UTC+7) 62

Hướng dẫn nấu bún chay nấm sa tế đậu hũ

Tú Quỳnh

Bún chay nấm sa tế cà chua là món chay truyền thống, có hương vị đậm đà và hấp dẫn, thường được chế biến từ các nguyên liệu chay tươi ngon như nấm, rau củ và các loại gia vị tự nhiên.   Nguyên liệu nấu bún nấm chay Để nấu món bún nấm chay

Hướng dẫn nấu bún chay nấm sa tế đậu hũ

Bún chay nấm sa tế cà chua là món chay truyền thống, có hương vị đậm đà và hấp dẫn, thường được chế biến từ các nguyên liệu chay tươi ngon như nấm, rau củ và các loại gia vị tự nhiên.

-bun-chay-nam-sa-te-dau-hu-ca-chua-ngon.jpg

 

Nguyên liệu nấu bún nấm chay

Để nấu món bún nấm chay chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

– 1 kg bún

– 1 bắp ngô ngọt

– 1 củ su hào, cà rốt

– 1 quả dứa

– 5 quả cà chua

– 2 miếng đậu hũ

– 500g nấm đùi gà, nấm rơm, nấm hương

– 1 củ hành tây

– 4 cây sả, 1 quả chanh, hành khô, tỏi, ớt

– Rau thơm, tía tô, rau mùi, bắp chuối bào

– Gia vị: đường, muối, mì chính, nước mắm chay, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay, nước tương,..

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Su hào, cà rốt, dứa, ngô ngọt bỏ vỏ rồi rửa sạch, cắt khúc.

– Cà chua, hành tây rửa sạch cắt múi cau.

– Nấm ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, nấm hương ngâm nước nóng vớt ra rửa sạch.

– Các loại rau thơm, nhặt sạch, ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra.

– Hành khô, tỏi, sả băm nhỏ. Bớt lại 2 cây sả đập dập để nấu cùng với nước dùng.

– Đậu hũ cắt miếng nhỏ hình vuông. Bắc chảo dầu lên bếp cho đậu vào chiên vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu.

Bước 2: Nấu nước dùng sa tế thơm ngon

– Đun 3.5 lít nước, sau đó cho vào nồi su hào, cà rốt, ngô ngọt và hành tây đã sơ chế, thêm khoảng 100g nấm đùi gà đun trong 40 – 45 phút nhỏ lửa để làm nước dùng.

– Bắc chảo dầu lên bếp, cho sả, hành khô và tỏi băm vào phi thơm, cho thêm ớt băm vào đảo đều.

– Đổ phần sa tế ra bát, bớt lại 1 chút ở chảo, tiếp đến cho cà chua vào xào. Thêm 1 muỗng canh nước mắm chay, 1,5 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê mì chính, nước tương vào xào lửa vừa cho cà chua ngấm đều gia vị, rồi cho thêm phần nấm còn lại vào xào chung.

– Tiếp đến vớt toàn bộ rau, củ trừ nấm trong nồi nước dùng ra. Cho thêm vào nồi 2 cây sả đập dập, 12g đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 thìa mì chính, 3 muỗng canh nước mắm chay tiếp tục đun.

–  Cho tất cả hỗn hợp nấm hương, cà chua xào, đậu đã chiên vào nồi nước dùng. Cuối cùng cho vào 3 muỗng canh sa tế và đun thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức

Cho bún ra bát, thêm chút sa tế, sắp xếp phần nấm, đậu hũ, cà chua và một chút rau thơm cắt nhỏ lên trên. Sau đó, chan nước dùng vào bát

Món bún nấm sa tế chay có sự hòa quyện của nước dùng chua ngọt thanh từ cà chua cùng các loại rau củ tươi, sa tế cay cay và những loại rau sống tươi mát tất cả đã tạo nên món ăn đậm đà, ngon đúng điệu. Ngoài ra, mùi thơm của nấm, vị béo ngậy của đậu hũ chiên cũng mang đến trải nghiệm ẩm thực ấn tượng, khó quên.

XEM NHIỀU

27/07/2024 16:13:35

Học nhận lỗi

Tôi nhớ rõ lời Đức Phật dạy: “Toàn bị người chê cả, hay toàn được người khen cả; là điều quá khứ chưa từng có, hiện tại tìm không ra, và vị lai cũng không dễ gì thấy được!” (PC.228 - Phẩm Kodhavaggo).
27/07/2024 15:52:39

Câu chuyện: Doanh Nhân và Phật Pháp

Một doanh nhân thành đạt, nổi tiếng vì sự nhạy bén và quyết đoán trong công việc, một ngày nọ quyết định đến một ngôi chùa nổi tiếng để tìm kiếm sự bình an trong tâm hồn. Sau khi nghe danh tiếng của vị hòa thượng uyên bác, ông quyết định gặp...