Lào phát hiện kho báu hơn 100 pho tượng Phật chưa xác định được nguồn gốc và độ tuổi

Ngày đăng: 14/04/2024 15:25:39

Mới đây, chính quyền tỉnh Bokeo (Bắc Lào) đã khai quật được hơn 100 pho tượng Phật lớn nhỏ và nhiều đầu tượng Phật có hình dạng khác nhau ở huyện Tonpheung, tỉnh Bokeo. Trên trang Facebook cá nhân, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Phosy Keomanivong cho biết hầu

Lào phát hiện kho báu hơn 100 pho tượng Phật chưa xác định được nguồn gốc và độ tuổi

Mới đây, chính quyền tỉnh Bokeo (Bắc Lào) đã khai quật được hơn 100 pho tượng Phật lớn nhỏ và nhiều đầu tượng Phật có hình dạng khác nhau ở huyện Tonpheung, tỉnh Bokeo.

Trên trang Facebook cá nhân, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Phosy Keomanivong cho biết hầu hết các bức tượng nhỏ được tìm thấy dường như vẫn trong tình trạng nguyên vẹn. Tính đến ngày 21/3, đã phát hiện tổng cộng 101 pho tượng và 18 đầu tượng Phật cùng nhiều bộ phận khác.

Một nhà sư chụp ảnh với những tượng Phật mới được tìm thấy ở Lào. (Nguồn: Laotian Times)

Một nhà sư chụp ảnh với những tượng Phật mới được tìm thấy ở Lào. (Nguồn: Laotian Times)

Theo Cục Di sản Lào, tất cả các pho tượng cùng những hiện vật tìm được trong quá trình khai quật lần này sẽ được đem đi kiểm tra.

Độ tuổi và nguồn gốc của các pho tượng hiện vẫn chưa được xác định cụ thể nhưng hầu hết được làm bằng đồng, một số được khắc chữ và đã được đưa đến chùa Thongthip Phatthanaram ở bản Yaitonpheung, huyện Tonpheung để bảo quản.

Ông Souliphane Boualaphane, một quan chức Cục Di sản Lào cho biết, nơi phát hiện các pho tượng Phật lần này từng là khu vực có địa hình tương đối thấp do nằm gần sông, theo thời gian, các bức tượng nhỏ đã bị cát bao phủ và chôn vùi.

Những di tích khảo cổ ở khu vực này hầu hết có niên đại từ thời kỳ Vương quốc Lane Xang, mặc dù địa điểm này được thành lập lần đầu tiên từ nhiều thế kỷ trước, khoảng hơn 1.600 năm trước đây. Khu vực bao gồm khoảng 40 địa điểm khác nhau với các đền chùa, bảo tháp và tượng nằm rải rác xung quanh khu vực.

Việc khai quật các pho tượng Phật ở đây diễn ra từ ngày 11/3, khi các công nhân đang tiến hành sửa chữa đường gần chùa Thongthip đã phát hiện phần đầu của một bức tượng Phật cùng một số bức tượng nhỏ không đầu khác. Công tác khai quật hiện vẫn đang được lực lượng chức năng của Lào tiến hành.

XEM NHIỀU

22/05/2024 06:42:40

Cách làm bạn với sự lo lắng

Yongey Mingyur Rinpoche là một vị thầy đáng kính và là bậc thầy của dòng Karma Kagyu và Nyingma của Phật giáo Tây Tạng.
22/05/2024 06:41:14

Vấn đáp về thiền Vipassanā với Thiền sư Kim Triệu

Với kinh nghiệm thực chứng, đạo hạnh thanh cao, tư cách khiêm cung bình dị, tràn đầy từ tâm cộng với sự hướng dẫn tận tụy, khéo léo, Ngài đã giúp thiền sinh và Phật tử hưởng nhiều lợi lạc của Giáo Pháp và để lại trong tâm mọi người có...
22/05/2024 06:34:18

Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam cắt băng khánh thành nhà thờ Tổ nghề Hướng Mai và trao bằng khen cho doanh nhân Vũ Thị Mai

Sáng ngày 11/3, tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, PGS, TS Nguyễn Trọng Điều - Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam đã cắt băng khánh thành Nhà thờ Tổ nghề Hướng Mai và trao Bằng khen cho doanh nhân Vũ Thị Mai vì đã có thành tích gìn giữ và phát...