Sau cơn mưa trời lại sáng

Tuấn Anh Thứ bảy, 01/06/2024 16:51:28 (UTC+7)

Khi chạm vào vách núi, gió sẽ đổi hướng và quay đầu lại; cố gắng, cẩn thận, đỡ từng cây cỏ mà nó vừa xô nghiêng đứng lên.

Sau cơn mưa trời lại sáng

Con người thường không được như vậy, mỗi khi va vào nghịch cảnh, phần đông chỉ nghĩ đến nỗi đau và khó khăn của mình, ít ai biết quay đầu nhìn lại nỗi đau của người, ít ai đủ khả năng nhìn xa hơn nỗi đau của mình để thấy được người cũng đang rất đau.

Phải tháo đôi giày của mình ra, mang vào đôi giày của người, và đi một đoạn đường trong cuộc đời của họ, chúng ta mới có thể thực sự hiểu được họ đã phải nỗ lực nhiều đến thế nào trong cuộc hành trình của mình.

Phải bước được ra khỏi vị trí của mình đang đứng, mới có thể đặt được mình vào vị trí của người, đây là một việc rất khó. Phải thương được người, phải hiểu được mình nên làm gì, thì mới có thể làm được điều đó. Hiểu mình là trí tuệ, thương người là từ bi.

Phải bước ra khỏi nỗi buồn đang hiện hữu trong lòng, chúng ta mới có thể bình tâm mà nhận ra, vào ngày tháng năm ấy, trong câu chuyện đó, không phải chỉ mỗi bản thân mình mà cả người nữa, ai cũng phải buồn rất nhiều, để thôi trách người vô tâm.

Khi đặt mình vào vị trí của người, chúng ta sẽ cảm nhận được nỗi đau và niềm vui của người một cách chân thành nhất.

Khi đặt mình vào vị trí của người, ta sẽ thấy được thế giới từ góc nhìn của họ nhưng vẫn không đánh mất chính mình.

Chỉ khi nào đặt mình vào vị trí của người khác, con người mới có thể thấu hiểu được nhau, hiểu đến mức không cần phải nói gì. Một người vì hiểu nên yên lặng, một người vì tin nên cũng yên lặng, để những hạt giống bình yên nằm sâu trong lòng mỗi người được hồi sinh, trở mình tách vỏ, mọc trên môi mắt người những chiếc mầm xanh rất xanh.

Mong Người luôn an.

XEM NHIỀU

16/06/2024 01:19:03

ĐẠO HẠNH NGƯỜI TU

Khi Đức Phật Thích Ca vừa thành đạo, ngài đã hướng đến việc truyền bá chánh pháp để lợi lạc hữu tình, nhưng nếu chỉ một mình ngài liệu có thể lan truyền rộng rãi được không. Sau khi tư duy, ngài quyết định thành lập Tăng đoàn để lo việc...
13/06/2024 22:21:56

Sở Tri Chướng hại người cực nặng

Sở Tri Chướng là chỉ : lấy tri thức và những sự vật mà mình đã biết làm tiêu chuẩn tham chiếu, hình thành một loại kiểu mẫu tư tưởng cố định, làm chướng ngại việc tiếp nhận những sự vật và tri thức mà mình chưa biết.
12/06/2024 23:12:17

Triển lãm Văn hóa Phật giáo trong Festival Huế 2024

Sáng nay, 7-6, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, TP.Huế), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ khai mạc triển lãm Văn hóa Phật giáo - Festival Huế 2024.