Tôn tượng Bồ-tát Quán Thế Âm tứ diện lớn nhất Việt Nam

Ngày đăng: 14/04/2024 15:24:02

Tượng Bồ-tát Quán Thế Âm gồm 4 thân dựa vào nhau có chiều cao 31m thiết kế 10 tầng, bên trong có cầu thang bộ đi lên vừa được an vị tối 23/3 tại chùa Cao (xã Hà Lĩnh, H.Hà Trung, Thanh Hóa). Dịp này, chùa Cao còn an vị 55 pho tượng Phật, Bồ-tát,

Tôn tượng Bồ-tát Quán Thế Âm tứ diện lớn nhất Việt Nam

Tượng Bồ-tát Quán Thế Âm gồm 4 thân dựa vào nhau có chiều cao 31m thiết kế 10 tầng, bên trong có cầu thang bộ đi lên vừa được an vị tối 23/3 tại chùa Cao (xã Hà Lĩnh, H.Hà Trung, Thanh Hóa).

Dịp này, chùa Cao còn an vị 55 pho tượng Phật, Bồ-tát, A-la-hán khác, với sự chứng minh của lãnh đạo Phật giáo tỉnh Thanh Hóa.

Tuyên dương công đức đến mạnh thường quân và Phật tử có đóng góp xây dựng chùa Cao

Tuyên dương công đức đến mạnh thường quân và Phật tử có đóng góp xây dựng chùa Cao

Nói với Phatgiao.org.vn, đại diện chùa cho biết, việc xây dựng nhằm tiếp nối các bậc Tổ sư và mong muốn có một biểu tượng Phật giáo tiêu biểu, vừa đáp ứng nhu cầu tu học, vừa để Phật tử và nhân dân khắp vùng có chốn tâm linh che chở,  hành hương, chiêm bái lễ Phật.

Chùa Cao trước kia có tên gọi là chùa Mành – một ngôi chùa có lịch sử lâu đời, được xây dựng từ thời kỳ nhà Lê. Trải qua thời gian mưa nắng chiến tranh nên chỉ còn lại những dấu tích như nền móng, bia đá, gạch ngói và chân tảng.

Năm 2011, bà con Phật tử đã kêu gọi xây dựng lại ngôi chùa 3 gian để thờ Phật.  Năm 2017, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa  đã có quyết định bổ nhiệm Đại đức Thích Tĩnh Hải về làm trụ trì.

Năm 2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo chùa Cao với diện tích 20.000 m2.  

Năm 2020, chùa bắt đầu được xây dựng lại với một số nét kiến trúc độc đáo như tượng Phật, cầu kính. Trong quá trình xây dựng, tôn tạo lại chùa, tượng đài Bồ-tát Quán Thế Âm là một hạng mục quan trọng.

Chư tôn đức Phật giáo Thanh Hóa niệm Phật, chú nguyện an vị tôn tượng

Chư tôn đức Phật giáo Thanh Hóa niệm Phật, chú nguyện an vị tôn tượng

Ngắm pho tượng Quán Thế Âm tứ diện lớn nhất VN tại chùa Cao

Ngắm pho tượng Quán Thế Âm tứ diện lớn nhất VN tại chùa Cao

Sau 3 năm  thi công đến nay công trình đã hoàn thiện; tượng đài Bồ-tát Quán Thế Âm gồm 4 thân dựa vào nhau có chiều cao 31m thiết kế 10 tầng, bên trong có cầu thang bộ  đi lên. Trong lòng tượng có 4 pho tượng đức Bổn Sư bằng đồng gồm: Đản sinh, xuất gia, thành đạo và nhập Niết-bàn.

Công trình không chỉ đồ sộ về kích thước, kiến trúc mà còn mang vẻ đẹp hài hòa cân đối, sắc nét, thẩm  mỹ trong từng chi tiết, từ khuôn mặt đến nếp áo, cánh sen.

XEM NHIỀU

22/05/2024 06:42:40

Cách làm bạn với sự lo lắng

Yongey Mingyur Rinpoche là một vị thầy đáng kính và là bậc thầy của dòng Karma Kagyu và Nyingma của Phật giáo Tây Tạng.
22/05/2024 06:41:14

Vấn đáp về thiền Vipassanā với Thiền sư Kim Triệu

Với kinh nghiệm thực chứng, đạo hạnh thanh cao, tư cách khiêm cung bình dị, tràn đầy từ tâm cộng với sự hướng dẫn tận tụy, khéo léo, Ngài đã giúp thiền sinh và Phật tử hưởng nhiều lợi lạc của Giáo Pháp và để lại trong tâm mọi người có...
22/05/2024 06:34:18

Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam cắt băng khánh thành nhà thờ Tổ nghề Hướng Mai và trao bằng khen cho doanh nhân Vũ Thị Mai

Sáng ngày 11/3, tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, PGS, TS Nguyễn Trọng Điều - Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam đã cắt băng khánh thành Nhà thờ Tổ nghề Hướng Mai và trao Bằng khen cho doanh nhân Vũ Thị Mai vì đã có thành tích gìn giữ và phát...