Rà phá bom mìn, phát hiện 51 tượng Phật có niên đại hàng trăm năm

Ngày đăng: 14/04/2024 14:59:27

Trong quá trình rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, một đội rà phá bom mìn tình cờ phát hiện một kho lưu giữ 51 bức tượng nhỏ tại làng Kherng, huyện Phoukoud, tỉnh Xiengkhuang, Lào. Một kho tượng Phật cổ được phát hiện mới đây tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào. Tượng Phật tìm

Rà phá bom mìn, phát hiện 51 tượng Phật có niên đại hàng trăm năm

Trong quá trình rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, một đội rà phá bom mìn tình cờ phát hiện một kho lưu giữ 51 bức tượng nhỏ tại làng Kherng, huyện Phoukoud, tỉnh Xiengkhuang, Lào.

Một kho tượng Phật cổ được phát hiện mới đây tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào.

Tượng Phật tìm thấy ở Lào - Ảnh Vietianetimes

Tượng Phật tìm thấy ở Lào – Ảnh Vietianetimes

Bảo vệ chặt chẽ

Trước đó, hơn 200 bức tượng đã tình cờ được phát hiện bên bờ sông Mekong thuộc huyện Tonpheung tại tỉnh Bokeo.

Những phát hiện này là tin vui không chỉ đối với giới khảo cổ, mà còn với cả người dân đất nước Phật giáo Lào.

Theo báo chí Lào, trong quá trình rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, một đội rà phá bom mìn tình cờ phát hiện một kho lưu giữ 51 bức tượng nhỏ tại làng Kherng, huyện Phoukoud, tỉnh Xiengkhuang.

Phó giám đốc Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch tỉnh Xiengkhuang, ông Phetsamone Souliyaseng, cho biết các bức tượng Phật được tìm thấy hiện đã được chuyển đến trụ sở văn phòng làng Kherng để bảo quản an toàn và đang được bảo vệ chặt chẽ.

Hiện chưa có thông tin chính xác về tuổi và nguồn gốc của những bức tượng, nhưng các nhà chức trách tin rằng các bức tượng này có thể có niên đại vài trăm năm trước đây.

Ông Phetsamone cho biết các quan chức của Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch sẽ tới tỉnh Xiengkhuang để kiểm tra các tượng Phật.

 Hầu hết tượng Phật được tìm thấy đều bằng đồng

Theo giới chức Lào, trước đây tại nước này đã phát hiện các tượng Phật cổ trong các hang động, trong rừng hoặc được tìm thấy chôn dưới đất.

Tháng 3/2024, công nhân trong quá trình sửa đường ở ven sông Mekong thuộc huyện Tonpheung, tỉnh Bokeo, Bắc Lào đã phát hiện phần đầu của một bức tượng Phật cùng một số bức tượng nhỏ không đầu khác.

Sau khi mở rộng tìm kiếm, lực lượng chức năng đến nay đã tìm được trên 200 bức tượng và hiện vẫn đang tiếp tục tiến hành tìm kiếm tại khu vực.

Hầu hết các bức tượng được tìm thấy tại đây cho đến nay đều được làm bằng đồng và tất cả đều đang được đặt tại chùa Thongthip Phatthanaram, làng Yaitonpheung, quận Tonpheung, tỉnh Bokeo.

Tại đây, các bức tượng được tìm thấy sẽ được lập danh mục và lưu giữ cho đến khi các nhà khảo cổ có thể xác định thêm thông tin về nguồn gốc.

Các chuyên gia tin rằng những bức tượng được tìm thấy tại khu vực này là tàn tích của các ngôi chùa và bảo tháp từng là một phần của thị trấn Souvanna Khomkham có từ 400-500 năm trước đây.

XEM NHIỀU

22/05/2024 06:42:40

Cách làm bạn với sự lo lắng

Yongey Mingyur Rinpoche là một vị thầy đáng kính và là bậc thầy của dòng Karma Kagyu và Nyingma của Phật giáo Tây Tạng.
22/05/2024 06:41:14

Vấn đáp về thiền Vipassanā với Thiền sư Kim Triệu

Với kinh nghiệm thực chứng, đạo hạnh thanh cao, tư cách khiêm cung bình dị, tràn đầy từ tâm cộng với sự hướng dẫn tận tụy, khéo léo, Ngài đã giúp thiền sinh và Phật tử hưởng nhiều lợi lạc của Giáo Pháp và để lại trong tâm mọi người có...
22/05/2024 06:34:18

Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam cắt băng khánh thành nhà thờ Tổ nghề Hướng Mai và trao bằng khen cho doanh nhân Vũ Thị Mai

Sáng ngày 11/3, tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, PGS, TS Nguyễn Trọng Điều - Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam đã cắt băng khánh thành Nhà thờ Tổ nghề Hướng Mai và trao Bằng khen cho doanh nhân Vũ Thị Mai vì đã có thành tích gìn giữ và phát...