THIÊNG LIÊNG MỘT CHỮ “THÍCH”

Đạo Quang Chủ nhật, 02/06/2024 08:11:43 (UTC+7)

“Thích ca” là họ của Phật. Gốc là Sakya, hàm nghĩa từ bi, yêu thương muôn loài.

Khi Thái tử Tất Đạt Đa chưa đi tu, họ Sakya cũng chỉ là một họ trong muôn họ trên thế giới. Nhưng khi ngài thành đấng Chánh Đẳng giác, thì chữ Sakya kia thành thiêng liêng một nguồn cội của giải thoát, an vui vĩnh cửu.

THIÊNG LIÊNG MỘT CHỮ “THÍCH”

Phật giáo truyền đến Trung Hoa, chữ Phạn Sakya được phiên âm thành “Thích Ca”. Ngôn ngữ tiếng Hoa và tiếng Việt theo hệ thống đơn âm, đại đa số các họ là 1 chữ đơn âm, nên họ Thích Ca được lược gọn còn 1 chữ Thích. Tổ Đạo An là người khởi xướng Tăng Ni dùng họ Thích để luôn được gắn kết tâm hành với đấng Cha Lành thiêng liêng trên con đường tầm cầu giải thoát.

Trong trăm họ người Hoa, cũng có một họ Thích (戚) đồng âm nhưng không phải Thích (釋) trong Thích Ca.

Phật giáo Việt Nam có ảnh hưởng lớn từ Phật giáo Bắc truyền của Trung Hoa, nên tất cả Tăng Ni theo Bắc truyền đều mang họ Thích. (Nam truyền không có).

Chữ “Thích” sang tiếng Việt đồng âm với động từ là sự ham muốn, ưng ý. Chữ “Ca” lại đồng âm với động từ ca hát … Khi người đệ tử Phật xướng lên hai tiếng “Thích Ca”, chỉ có niềm cung kính đối với đấng Cha Lành tôn quý, tuyệt đối không dám khởi ý đùa cợt bằng cách sử dụng đồng âm. Chỉ có người vô thức, không tin Tam Bảo, bất kính bất mục mới lợi dụng đồng âm để đùa cợt.

Ngày trước, giáo sư Ngô Bảo Châu tự đặt nickname cho mình là “Hoà thượng Thích Học Toán”, được quý thầy nhắc nhở, anh ấy đã mạnh dạn xin lỗi chư Tăng và dứt khoát từ bỏ cách chơi chữ đó. Tấm gương của một trí thức thật đáng kính, đáng nể.

Hiện nay, rất nhiều người hình tướng giống sư, tự nhận mình là người tu hành, nhưng không hiểu biết, không học pháp, nên nhận thức mù mờ, hành vi lệch lạc, coi họ Thích như trò đùa, tự nhận làm danh xưng theo kiểu vô thưởng vô phạt.

Hậu quả của việc làm ấy không có gì, nhưng tác hại gây ra là tạo thành một trào lưu xúc xiểm danh hiệu đấng thiêng liêng, lấy họ của Phật để bắt trend tạo tiếng cười khiếm nhã cho nhau. Chúng ta không dám phán tội họ, vì ta không phải là chủ nhân của luật Nhân Quả. Nhưng, hậu quả của tâm hành xấu có thể thấy ngay đương niệm, rằng khi bất kính các đấng tôn quý, không cần đợi kiếp sau mà ngay khi khởi niệm, vị trí của họ đã tự thấp đi nhiều.

Đệ tử Phật có chánh kiến, tuyệt đối không làm theo.

 

XEM NHIỀU

13/06/2024 22:21:56

Sở Tri Chướng hại người cực nặng

Sở Tri Chướng là chỉ : lấy tri thức và những sự vật mà mình đã biết làm tiêu chuẩn tham chiếu, hình thành một loại kiểu mẫu tư tưởng cố định, làm chướng ngại việc tiếp nhận những sự vật và tri thức mà mình chưa biết.
12/06/2024 23:12:17

Triển lãm Văn hóa Phật giáo trong Festival Huế 2024

Sáng nay, 7-6, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, TP.Huế), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ khai mạc triển lãm Văn hóa Phật giáo - Festival Huế 2024.
12/06/2024 04:28:45

Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay? Đó là nội dung chính của cuộc trò chuyện giữa...
12/06/2024 04:25:09

Chùa Vĩnh Tràng

Chùa Vĩnh Tràng là một trong những ngôi chùa đẹp của Việt Nam. Chùa tọa lạc trên đường Nguyễn Trung Trực, thành phố Mỹ Tho, đây là ngôi chùa nổi tiếng ở Nam Bộ. Vào đầu thế kỷ 19, dưới triều vua Minh Mạng chùa được ông bà Bùi Công Đạt xây...