Tọa đàm: Ni giới Phật giáo Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức”

Ngày đăng: 14/04/2024 14:35:35

Chiều ngày 13/4/2024 (nhằm ngày 5/ 3/Giáp Thìn), Tọa đàm khoa học với chủ đề: Ni giới Phật giáo thành phố Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức” đã diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ). Hoạt động được coi là một trong những sự kiện quan

Tọa đàm: Ni giới Phật giáo Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức”

Chiều ngày 13/4/2024 (nhằm ngày 5/ 3/Giáp Thìn), Tọa đàm khoa học với chủ đề: Ni giới Phật giáo thành phố Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức” đã diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ).

Hoạt động được coi là một trong những sự kiện quan trọng của Đại lễ Tưởng niệm Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam.

HT. Thích Đào Như – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN TP. Cần Thơ chứng minh tham dự buổi toạ đàm

HT. Thích Đào Như – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN TP. Cần Thơ chứng minh tham dự buổi toạ đàm

Quang lâm chứng minh và tham dự Tọa đàm có: Đức Trưởng lão HT. Thích Đào Như – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN TP. Cần Thơ; TT. Thích Bình Tâm – UVTT HĐTS, Phó trưởng ban TT BTS PG Thành phố; HT. Thích Thiện Huệ, Phó Trưởng ban Ban Trị sự, Trưởng ban Tăng Sự GHPGVN TP. Cần Thơ. Về phía chư Tôn đức Ni có sự hiện diện của quý Ni trưởng Chứng minh, Cố vấn, Thường trực Phân ban Ni giới Trung ương (PBNGTW): NT. TN. Thích Đàm Nghiêm, NT. TN. Huệ Hương, NT. TN. Như Xuân, NT. TN. Tố Liên, NT. TN. Như Cương, NT. TN. Diệu Ngộ, NT. TN. Như Đức, NT. TN. Nhật Khương, NT. TN. Như Như, NT. TN. Đàm Lan, NT. TN. Đàm Khoa, NT. TN. Như Minh, NT. TN. Đàm Thành, NT. TN. Từ Nhẫn, NT. TN. Như Lộc, NT. TN. Như Huệ, NT. TN. Như Thảo, NT. TN. Như Minh, NT. TN. Như Tâm; cùng quý chư Tôn đức PBNG TP. Cần Thơ, PBNG các tỉnh thành. Tọa đàm cũng hân hoan chào đón sự quan tâm, hiện diện của chư vị Đại biểu, chư vị nhân sĩ trí thức, quý báo đài, mạnh thường quân, tình nguyện viên và các đạo tràng Phật tử.

Chư Tôn đức Ni chứng minh tham dự buổi toạ đàm

Chư Tôn đức Ni chứng minh tham dự buổi toạ đàm

Toàn cảnh buổi toạ đàm nhìn từ dưới lên

Toàn cảnh buổi toạ đàm nhìn từ dưới lên

Sau lời chào đón đầy đạo tình và chúc nguyện tốt lành của Hòa thượng trưởng BTS dành cho Tọa đàm khoa học, Ni sư Thích Nữ Như Nguyệt (HL – Phó Trưởng PBNGTW) đại diện Ban tổ chức và chủ Tọa đàm báo cáo đề dẫn khoa học cho kỷ yếu “Ni giới Phật giáo Thành phố Cần Thơ: Ni lưu giới đức – Tâm đức, -Tuệ đức”. Đầu sách được làm nên từ 52 tham luận do sự đóng góp của chư Tôn đức Ni, các nhà nghiên cứu, học giả trên khắp mọi miền đất nước. Nội dung các tham luận rất phong phú, đa dạng, gắn với quá trình hình thành và phát triển của Ni giới Cần Thơ. Tác phẩm xoay quanh 4 chủ đề chính: Ni giới Việt Nam trên hành trình lịch sử; Ni giới Cần Thơ vươn mình cùng Giới Đức, Tâm Đức, Tuệ Đức; Giới luật: Khuôn vàng thước ngọc của Ni lưu; và Ni giới với sự phát triển của Phật giáo.

Ni sư Thích Nữ Như Nguyệt - Đại diện Ban tổ chức và chủ Tọa đàm báo cáo đề dẫn khoa học cho kỷ yếu

Ni sư Thích Nữ Như Nguyệt – Đại diện Ban tổ chức và chủ Tọa đàm báo cáo đề dẫn khoa học cho kỷ yếu

Trong buổi tọa đàm, ban tổ chức tuyển chọn 15 tham luận để báo cáo thông qua 2 phiên thảo luận, bắt đầu từ 13h30 – 17h00 với sự điều phối của 9 vị Chủ tọa và 4 Thư ký Tọa đàm.

Ni trưởng Thích nữ Như Dung, Phó Phân ban Ni giới T.Ư, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Đồng Nai điều phối tọa đàm

Ni trưởng Thích nữ Như Dung, Phó Phân ban Ni giới T.Ư, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Đồng Nai điều phối tọa đàm

Chư Tôn đức Ni tham dự buổi toạ đàm

Chư Tôn đức Ni tham dự buổi toạ đàm

Tại phiên Thảo luận đầu tiên, chư Tôn đức và quý học giả đã khái quát được hành trạng, đạo nghiệp, tinh thần phụng sự, kể cả những bài học kinh nghiệm quý báu của chư Ni tiền bối. Đồng thời, quan tâm đến tinh thần tiếp nối, kế thừa của chư Ni đương đại. Tất cả đều là những tấm gương giới đức, tâm đức, tuệ đức sáng ngời để Ni chúng hậu học noi theo.

Ban Thư ký tại buổi toạ đàm

Ban Thư ký tại buổi toạ đàm

Tại phiên Thảo luận thứ 2, các tham luận tiếp tục ghi nhận đóng góp của Ni giới Việt Nam nói chung và Ni giới Cần Thơ nói riêng trên các phương diện hoằng pháp, văn hóa, giáo dục, an sinh xã hội … Tọa đàm ghi nhận nhiều thành tựu của Ni giới, song cũng bày tỏ không ít trăn trở, ưu tư của chư Ni trước những bước tiến, thách thức của sự hội nhập và phát triển Phật giáo.

NT. TN. Huệ Hương - Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương

NT. TN. Huệ Hương – Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương

Trên tinh thần kết nối, chia sẻ, cả hai phiên Thảo luận đều nhận được sự tương tác trực tiếp, đóng góp, gợi ý cho kinh nghiệm hoằng pháp thực tế của chư Tôn đức Ni nơi địa phương mình. Sau đó, Ni trưởng thượng Huệ hạ Hương (Chứng minh PBNGTW) đã đúc kết buổi tọa đàm. Ni trưởng đã bày tỏ sự quan tâm đến đời sống tu học của chư Ni, nhất là việc gìn giữ Giới luật, đức hạnh và giáo dục Ni giới.

Chư Tôn đức Ni - Phó Phân ban Ni giới Trung ương

Chư Tôn đức Ni – Phó Phân ban Ni giới Trung ương

Trải qua gần 4h đồng hồ, Tọa đàm đã nhận được nhiều chia sẻ tâm huyết, sâu sắc của chư Tôn đức Ni các tỉnh thành và sự trao đổi tích cực, thẳng thắn, cởi mở, đầy tính học thuật của các nhà nghiên cứu. Có thể thấy, nội dung các tham luận rất phong phú, đề cập đến những vấn đề chung của Ni giới Việt Nam cũng như vấn đề riêng của Ni giới Cần Thơ trong hành trình hoàn thiện Giới Đức – Tâm Đức – Tuệ Đức. Các tác giả tập trung khám phá, trình bày và đánh giá những đóng góp của chư Ni Cần Thơ và chư Ni Việt Nam trên cả 2 phương diện lý thuyết và thực tiễn. Từ đó làm sáng tỏ và tôn vinh những đóng góp lớn lao mà thầm lặng, ít biết đến của Ni giới Cần Thơ. Đồng thời, tiếp tục đưa ra kiến nghị, phát huy vai trò của Ni giới Việt Nam và chư Ni Cần Thơ trong thời đại mới.

XEM NHIỀU

22/05/2024 06:42:40

Cách làm bạn với sự lo lắng

Yongey Mingyur Rinpoche là một vị thầy đáng kính và là bậc thầy của dòng Karma Kagyu và Nyingma của Phật giáo Tây Tạng.
22/05/2024 06:41:14

Vấn đáp về thiền Vipassanā với Thiền sư Kim Triệu

Với kinh nghiệm thực chứng, đạo hạnh thanh cao, tư cách khiêm cung bình dị, tràn đầy từ tâm cộng với sự hướng dẫn tận tụy, khéo léo, Ngài đã giúp thiền sinh và Phật tử hưởng nhiều lợi lạc của Giáo Pháp và để lại trong tâm mọi người có...
22/05/2024 06:34:18

Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam cắt băng khánh thành nhà thờ Tổ nghề Hướng Mai và trao bằng khen cho doanh nhân Vũ Thị Mai

Sáng ngày 11/3, tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, PGS, TS Nguyễn Trọng Điều - Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam đã cắt băng khánh thành Nhà thờ Tổ nghề Hướng Mai và trao Bằng khen cho doanh nhân Vũ Thị Mai vì đã có thành tích gìn giữ và phát...