Xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh tháp Xốp Lợt

Ngày đăng: 14/04/2024 15:38:02

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định số 224/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh đối với Tháp Xốp Lợt, xã Mỹ Lý, H.Kỳ Sơn (Nghệ An). Tháp Xốp Lợt, công trình Văn hóa Phật giáo đặc biệt ở miền Tây Nghệ An Tháp Xốp Lợt nằm

Xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh tháp Xốp Lợt

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định số 224/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh đối với Tháp Xốp Lợt, xã Mỹ Lý, H.Kỳ Sơn (Nghệ An).

Tháp Xốp Lợt, công trình Văn hóa Phật giáo đặc biệt ở miền Tây Nghệ An

Tháp Xốp Lợt, công trình Văn hóa Phật giáo đặc biệt ở miền Tây Nghệ An

Tháp Xốp Lợt nằm ở Bản Yên Hoà, xã Mỹ Lý, H.Kỳ Sơn. Theo người dân địa phương, ngôi tháp cổ được xây dựng hơn một ngàn năm trước, đây cũng là điểm tâm linh du lịch cộng đồng ở bản Yên Hòa.

Tháp có nhiều tượng Phật bằng đồng được xếp xung quanh và 11 tượng Phật bằng đồng khác được giấu phía trong tòa tháp. Trên đỉnh ngự một viên xá lợi màu xanh da trời hay còn gọi là “mắt ngọc”. Tháp tọa lạc trên nền đất rộng, có chiều cao khoảng 30m, kiến trúc mang đậm phong cách Phật giáo, có sự kết hợp hài hoà giữa uy nghiêm, cổ kính với cảnh quan thiên nhiên của núi rừng hùng vĩ. Các hoa văn được thiết kế cầu kỳ, tinh xảo.

Xung quanh thân tháp, các tượng Phật đầu đội mũ, hai tay chắp trước ngực, thần thái khoan thai không dính bụi trần. Kết cấu được xây bằng gạch đất nung, liên kết bằng vữa vôi.

Dưới tán bồ-đề, vào ngày rằm hay mồng một hằng tháng, người dân bản Yên Hòa và các bản khác trong vùng thường mang lễ vật, hương nhang, đèn nến đến cầu bình an, may mắn, mưa thuận gió hòa.

Tháp cổ trở thành điểm tựa tâm linh của người dân miền sơn cước

UBND tỉnh nghiêm cấm mọi hoạt động xâm hại di tích và khu vực di tích đã được quy định khoanh vùng bảo vệ; các hoạt động trùng tu, tôn tạo di tích, di dời xây dựng trong khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích chỉ được thực hiện khi được UBND tỉnh cho phép, quyết định trên nhấn mạnh.

XEM NHIỀU

22/05/2024 06:42:40

Cách làm bạn với sự lo lắng

Yongey Mingyur Rinpoche là một vị thầy đáng kính và là bậc thầy của dòng Karma Kagyu và Nyingma của Phật giáo Tây Tạng.
22/05/2024 06:41:14

Vấn đáp về thiền Vipassanā với Thiền sư Kim Triệu

Với kinh nghiệm thực chứng, đạo hạnh thanh cao, tư cách khiêm cung bình dị, tràn đầy từ tâm cộng với sự hướng dẫn tận tụy, khéo léo, Ngài đã giúp thiền sinh và Phật tử hưởng nhiều lợi lạc của Giáo Pháp và để lại trong tâm mọi người có...
22/05/2024 06:34:18

Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam cắt băng khánh thành nhà thờ Tổ nghề Hướng Mai và trao bằng khen cho doanh nhân Vũ Thị Mai

Sáng ngày 11/3, tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, PGS, TS Nguyễn Trọng Điều - Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam đã cắt băng khánh thành Nhà thờ Tổ nghề Hướng Mai và trao Bằng khen cho doanh nhân Vũ Thị Mai vì đã có thành tích gìn giữ và phát...