Ban hộ niệm không nhận tài vật là hoàn toàn đúng Chánh pháp

Tú Quỳnh Thứ tư, 22/05/2024 13:38:56 (UTC+7)

Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Ban hộ niệm không nhận tài vật là hoàn toàn đúng Chánh pháp

Tiếp tục làm rõ và để có câu trả lời cho nhiều Phật tử thắc mắc về vấn đề: “Ban Hộ niệm người lâm chung có được được lấy tiền, tài vật khi hộ niệm hay không?” Chúng tôi đã tiến hành phỏng vấn một số Ban Hộ niệm ở các địa phương, xin được trích dẫn các câu trả lời:

– Cư sĩ Viên Thiền, trưởng BHN Thanh Liêm (Nghệ An): “Chúng tôi không nhận bất cứ một đồng nào, kể cả lời cảm ơn. Tôi tham gia hoạt động trong Ban Hộ niệm khoảng 10 mười năm, tôi nhận thấy hộ niệm mang ý nghĩa và lợi ích cho hai phía. Đây chính là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.” 

– Cư sĩ Nguyên Thuỷ, trưởng BHN Quảng Bình: “Chúng tôi không lấy tiền, không ăn uống ở gia đình gia chủ. Tôi tham gia Ban hộ niệm đã được 10 năm, tôi thấy hoạt động này rất ý nghĩa. Hộ niệm là một trong rất nhiều phương tiện hoằng pháp lợi sinh, vừa giúp người sắp mất hay người mới mất nương theo giáo pháp của Đức Phật để vững niềm tin trở về cố quận vừa gieo duyên lành, dẫn dắt thân nhân của họ quay về Chánh đạo.”

Bài liên quan
Ban Hộ niệm người lâm chung không được lấy tiền, tài vật khi hộ niệm

– Cư sĩ Minh Giác, trưởng BHN Bà Rịa – Vũng Tàu: “Khi tham gia hoạt động trợ niệm, chúng tôi thực hiện với một mục đích đó là giúp cho người đã mất có cơ hội được vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc bằng tâm từ bi, thanh tịnh. Tính đến nay, tôi đã hoạt động trong Ban Hộ niệm 15 năm.  

Nhân duyên lành tôi đã có cơ hội được biết đến hoạt động hộ niệm, tội nhận thấy đây là việc làm rất ý nghĩa và có ích…Khi tham gia vào ban hộ niệm là mình đang tu tập hộ niệm cho mình cũng như gia đình mình…Chúng tôi sẵn sàng đi hộ niệm cho tất cả các trường hợp…với mục đích giúp người ta vãng sanh về cõi lành chỉ với tâm từ bi, thanh tịnh như đối với người thân trong gia đình mình vậy…Tôi cảm thấy may mắn khi được tham gia vào Ban Hộ niệm…

Trả lời câu hỏi về vấn đề có lấy tài vật của gia đình thân chủ không thì tôi trả lời là không, bởi đây chính là nguyên tắc khi tham gia hộ niệm”.

– Thầy Thích Nguyên Thái, BHN ở Quảng Trị: “Tuân theo nguyên tắc khi tham gia hộ niệm, chúng tôi không nhận bất kỳ tài vật gì của gia đình thân chủ, hộ niệm là hoạt động do chúng ta phát tâm giúp người, niệm Phật cho hương linh giải thoát về cõi lành…hộ niệm là một trong rất nhiều phương tiện hoằng pháp lợi sinh, vừa giúp người sắp mất hay người mới mất nương theo giáo pháp của Đức Phật để vững niềm tin trở về cố quận vừa gieo duyên lành, dẫn dắt thân nhân của họ quay về Chánh đạo. Và trên hết, hộ niệm là cách vun đắp tình người, tình đạo cao đẹp qua mỗi đoạn nhân duyên gặp gỡ nơi cõi Ta-bà này…”

Hộ niệm là khi có người sắp sắp ra đi hay đã mất giúp họ có được chánh niệm; nghĩa là khi lâm chung mình giúp (hộ) cho người sắp/đã mất mà họ nhớ (niệm) Phật, lúc đó đồng tâm niệm Phật và tránh được cõi xấu ác.

Đây là việc mình nhắc nhở người bệnh luôn nhớ đến Phật, không nhớ đến duyên trần tránh gây trở ngại cho việc vãng sanh. Khi người sắp chết đau nhức rã rời, tâm thần bị tán loạn dễ bị tán tâm. Chính vì thế nên những người sắp ra đi rất cần người khác hộ niệm.

Người hộ niệm được thay phiên nhau niệm Phật liên tục, dùng chước phương tiện để giúp đỡ người bệnh và thân quyến. Người hộ niệm phải có tấm lòng bi cảm và hòa ái nhẫn nại, thể hiện lòng từ bi vị tha nhân ái cao cả.

Nguồn: phatgiao.org

XEM NHIỀU

13/06/2024 22:21:56

Sở Tri Chướng hại người cực nặng

Sở Tri Chướng là chỉ : lấy tri thức và những sự vật mà mình đã biết làm tiêu chuẩn tham chiếu, hình thành một loại kiểu mẫu tư tưởng cố định, làm chướng ngại việc tiếp nhận những sự vật và tri thức mà mình chưa biết.
12/06/2024 23:12:17

Triển lãm Văn hóa Phật giáo trong Festival Huế 2024

Sáng nay, 7-6, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, TP.Huế), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ khai mạc triển lãm Văn hóa Phật giáo - Festival Huế 2024.
12/06/2024 04:28:45

Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay? Đó là nội dung chính của cuộc trò chuyện giữa...
12/06/2024 04:25:09

Chùa Vĩnh Tràng

Chùa Vĩnh Tràng là một trong những ngôi chùa đẹp của Việt Nam. Chùa tọa lạc trên đường Nguyễn Trung Trực, thành phố Mỹ Tho, đây là ngôi chùa nổi tiếng ở Nam Bộ. Vào đầu thế kỷ 19, dưới triều vua Minh Mạng chùa được ông bà Bùi Công Đạt xây...