CẢM NIỆM PHẬT ĐẢN

NSND Thanh Lam Thứ ba, 14/05/2024 17:13:51 (UTC+7)

Vào một buổi sớm đầu hạ của 2568 năm về trước, trong không khí mát dịu mang hương thơm thanh khiết của muôn triệu đoá sen toả khắp trần gian, một sự kiện trọng đại trong lịch sử nhân loại đã xảy ra tại thành Ca Tỳ La Vệ: một vị hoàng tử đã đản sinh, một bậc siêu nhiên xuất hiện, một đấng giác ngộ ra đời. Không chỉ có chim vườn Lâm tỳ Ni cất cao tiếng hót, cũng không chỉ có sóng nước sông Hằng bát ngát hồn thơ, mà tất cả hằng hà sa thế giới đều tấu nhạc trời. Hoa của muôn phương đều đua nở để chào đón bậc vĩ nhân xuất hiện, đem lại ánh sáng giác ngộ cho chúng sinh.

CẢM NIỆM PHẬT ĐẢN

Xuất hiện cách đây gần ba nghìn năm, Đức Thế Tôn – bậc thầy của trời người đã trở thành biểu tượng cho khát vọng hạnh phúc, bình an, hòa bình của con người. Đối mặt với tất cả những thảm kịch của lịch sử, với vô vàn nước mắt của chúng sinh, Ngài là ngọn đuốc không ngừng soi sáng để mở ra con đường chân lý, giải thoát. Giờ đây, với một lòng chí thành, chúng con xin được bày tỏ lòng biết ơn, sự ngưỡng mộ đối với đấng đạo sư đã đem lại ánh sáng cho nội tâm, tình thương cho nhân loại và ý nghĩa cho cuộc đời.

Quay ngược thời gian về quá khứ, ngay trong giờ phút đản sanh thiêng liêng ấy, Ngài đã nói rằng: “Thiên thượng thiên hạ – duy ngã độc Tôn”. Và, vị thái tử Tất Đạt Đa (Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sau này) đó đã dùng cả cuộc đời để chứng minh cho lời nói trên. Ngài dứt khoát ra đi, lánh xa cuộc sống vị kỷ, để lại sau lưng những “cung vàng điện ngọc”. Rồi từ đó, tấm thân vương giả vùi mình vào cỏ cây sóng gió nghìn phương, dấn thân vào cát bụi để tìm ra con đường chơn lý, mở ra con mắt trí tuệ cho loài người đã bị vô minh truyền kiếp che lấp mà gây khổ đau cho nhau.

Giữa xã hội Ấn Độ đầy rẫy những phân ly bất công vô vọng thời đó, giữa thế giới cuồng loạn đảo điên ngập chìm trong bóng tối mênh mông, sự đản sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là một vinh hiển, là liều thuốc hồi sinh. Ngài đã mang đến cho mọi người tình thương yêu, đã chỉ ra con đường để đạt được bình đẳng bác ái và an lạc vô biên. Hình ảnh con người và lời dạy của Đức Phật đã đáp ứng trọn vẹn khát vọng, khai thông những bế tắc mâu thuẫn, giải thoát những đớn đau, khổ luỵ của xã hội đương thời đang gánh chịu.

Đã gần ba nghìn năm lịch sử, kể từ khi gót chân hoằng hoá của Đức Phật in dọc theo lưu vực sông Hằng, những hình ảnh và lời dạy của Ngài đã trở thành ngọn đuốc ngàn đời soi sáng cuộc sống nhơn loại. Trong nghĩ tưởng ấy, chúng ta nguyện tiếp tục sứ mạng độ sinh của Đức Phật. Pháp âm vi diệu của ngài đã dần vang từ vùng Hy Mã Lạp Sơn tuyết phủ quanh năm rồi vọng ra khắp bốn biển năm châu. Biết bao vương triều hùng mạnh đã suy tàn, biết bao nhiêu học thuyết cổ kim thi nhau xuất hiện, rồi cũng mai một qua thời gian thử thách. Nhưng, đạo lý bất diệt, thức tỉnh lòng người, tạo niềm an lạc cho chúng sinh vẫn còn mãi mãi và tỏa rạng khắp nơi.

Từ đó, qua mọi không gian và thời gian, ngày Phật đản bao giờ cũng vậy, vẫn là ánh sáng bất diệt, là hiện thân của tình thương tha thiết, không bị bụi thời gian xoá nhòa, ngày thiêng liêng của lịch sử nhân loại. Vào ngày Phật đản, lòng người và cây cỏ tưng bừng như mở hội, trăm hoa như đua nở, núi rừng thêm nhựa sống và người con Phật như được tiếp thêm nghị lực để toàn thắng tham – sân – si. Hôm nay, khắp mọi nơi đang hân hoan chào đón ngày Phật đản trở về. “Nghìn năm một thuở – hoa nở một lần”, hương ngát từ muôn xuân vẫn còn nguyên vẹn. Không gian và thời gian xa xưa, đã về trong lòng chúng ta và sẽ tiếp tục tồn tại cho đến mai sau.

 

XEM NHIỀU

16/06/2024 01:19:03

ĐẠO HẠNH NGƯỜI TU

Khi Đức Phật Thích Ca vừa thành đạo, ngài đã hướng đến việc truyền bá chánh pháp để lợi lạc hữu tình, nhưng nếu chỉ một mình ngài liệu có thể lan truyền rộng rãi được không. Sau khi tư duy, ngài quyết định thành lập Tăng đoàn để lo việc...
13/06/2024 22:21:56

Sở Tri Chướng hại người cực nặng

Sở Tri Chướng là chỉ : lấy tri thức và những sự vật mà mình đã biết làm tiêu chuẩn tham chiếu, hình thành một loại kiểu mẫu tư tưởng cố định, làm chướng ngại việc tiếp nhận những sự vật và tri thức mà mình chưa biết.
12/06/2024 23:12:17

Triển lãm Văn hóa Phật giáo trong Festival Huế 2024

Sáng nay, 7-6, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, TP.Huế), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ khai mạc triển lãm Văn hóa Phật giáo - Festival Huế 2024.