HOA KHÔNG NỞ Ở NƠI ĐÃ GIEO HẠT

Jikisai Mimami Thứ sáu, 07/06/2024 17:31:38 (UTC+7)

“Không có cả “ước mơ” lẫn “kỳ vọng” vẫn có thể an nhiên.

HOA KHÔNG NỞ Ở NƠI ĐÃ GIEO HẠT

Hoa không nở ở nơi đã gieo hạt

Khi giấc mơ tan vỡ,
Con người từ bỏ những cân đong đo đếm được mất, để nhận ra điều thực sự quan trọng với mình.
Khi giấc mơ tan vỡ,
Có những thứ lần đầu sẽ hiển lộ. Đó là phong cảnh chưa từng một lần nhìn thấy, trừ vùng đất nơi trú ngụ nỗi tuyệt vọng tận cùng.
… Có lẽ người lớn chung quanh ai cũng bảo các em rằng, phải có ước mơ và kỳ vọng. Dĩ nhiên, có thể sống theo chính ước mơ và kỳ vọng của bản thân là một điều vô cùng tuyệt diệu, rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, sống tới hôm nay, tôi ngộ ra một điều rằng cuộc đời chúng ta, những ước mơ tan vỡ và việc không thuận lợi lại nhiều hơn những điều thoả nguyện. Thực tế là hầu hết chúng ta đều mang trong mình những ước mơ tan vỡ.
… Tôi cho rằng chán nản và thất vọng đều là những trải nghiệm cần thiết đối với con người. Đó là bởi kinh nghiệm trải qua thất bại giúp ta rời xa khỏi những cân đong đo đếm của được mất.
… Đôi khi ước mơ và kỳ vọng có nguy cơ trở thành vật cản trong đời. Bởi mơ ước, xét cho cùng, cũng tương tự như chất kích thích. Người ta tiếp tục ôm ấp những giấc mơ tan vỡ là do sợ phải cai nghiện khi liều thuốc tên gọi “ước mơ” không còn nữa.
Khi quá mệt mỏi vì phải gánh gồng những ước mơ và kỳ vọng trên vai, bạn sẽ tiếp tục mang theo hành trang đó, hay buông bỏ lại?…”
(Trích trong “Hoa không nở ở nơi đã gieo hạt”, tác giả Jikisai Mimami)
Mời quý độc giả cùng quan tâm đón đọc “Hoa không nở ở nơi đã gieo hạt” tại: https://nhasachthaiha.vn/…/hoa-khong-no-o-noi-da-gieo-hat

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Phatgiaovadoanhnhan.vn

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Phatgiaovadoanhnhan.vn mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@phatgiaovadoanhnhan.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

XEM NHIỀU

16/06/2024 01:19:03

ĐẠO HẠNH NGƯỜI TU

Khi Đức Phật Thích Ca vừa thành đạo, ngài đã hướng đến việc truyền bá chánh pháp để lợi lạc hữu tình, nhưng nếu chỉ một mình ngài liệu có thể lan truyền rộng rãi được không. Sau khi tư duy, ngài quyết định thành lập Tăng đoàn để lo việc...
13/06/2024 22:21:56

Sở Tri Chướng hại người cực nặng

Sở Tri Chướng là chỉ : lấy tri thức và những sự vật mà mình đã biết làm tiêu chuẩn tham chiếu, hình thành một loại kiểu mẫu tư tưởng cố định, làm chướng ngại việc tiếp nhận những sự vật và tri thức mà mình chưa biết.
12/06/2024 23:12:17

Triển lãm Văn hóa Phật giáo trong Festival Huế 2024

Sáng nay, 7-6, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, TP.Huế), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ khai mạc triển lãm Văn hóa Phật giáo - Festival Huế 2024.